Mỹ trừng phạt 4 quan chức Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong

Tiếp tục các động thái liên quan tới vấn đề Hong Kong, Chính quyền Mỹ đã tiếp tục áp lệnh trừng phạt với 4 quan chức Trung Quốc.

Mỹ chính thức đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

Mỹ tuyên bố đình chỉ 3 thỏa thuận song phương với Hong Kong

Theo tờ The Straits Times đưa tin ngày 9/11 (giờ địa phương), Bộ Tài chính Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với 4 quan chức Trung Quốc bị cáo buộc làm xói mòn quyền tự trị của đặc khu Hong Kong.

Trước đó, trong tháng 8, chính quyền Mỹ cũng đưa ra danh sách trừng phạt 11 quan chức thân Trung Quốc và Hong Kong, trong đó có Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga vì những cá nhân này đã góp phần làm “suy yếu quyền tự trị” và “đàn áp tự do” ở Hong Kong.

Cụ thể, 4 quan chức lần này bị liệt vào danh sách đen là Phó Giám đốc Văn phòng các Vấn đề Hong Kong và Macau Deng Zhonghua, Phó ủy viên cảnh sát Hong Kong Edwina Lau và hai quan chức tại văn phòng an ninh quốc gia mới thành lập ở Hong Kong Li Jiangzhou và Li Kwai-wah.

Mỹ trừng phạt 4 quan chức Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong

Ảnh minh họa

Theo Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, 4 quan chức này sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ và mọi tài sản liên quan đến Mỹ sẽ bị phong toả. Đây là quyết tâm của Washington trong việc buộc các nhân vật chủ chốt ở Hong Kong phải chịu trách nhiệm về việc phớt lờ các quyền tự do của người dân Hong Kong và làm suy yếu quyền tự trị của thành phố.

Động thái này là một phần trong nỗ lực của chính quyền Washington nhằm gây áp lực với Bắc Kinh vì Trung Quốc đã áp luật an ninh quốc gia lên Hong Kong hồi đầu tháng 7. Cùng thời điểm này, Tổng thống Trump cũng đã tuyên bố chấm dứt các ưu đãi thương mại đối với Hong Kong. Theo đó, đặc khu này sẽ được Mỹ đối xử như đối với Trung Quốc đại lục, cụ thể là Hong Kong sẽ "không có đặc quyền, không được đối xử đặc biệt về kinh tế và không có xuất khẩu công nghệ nhạy cảm."

Phản ứng lại những hành động trên, Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt "các hành động sai trái" đối với Hong Kong. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tái khẳng định quan điểm của Bắc Kinh rằng các vấn đề ở đặc khu này là chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Ở một diễn biến khác, Tổng thống tân cử Joe Biden cũng đã chỉ trích gay gắt chính quyền Bắc Kinh về các vấn đề nhân quyền, bao gồm cuộc trấn áp người biểu tình tại Hong Kong.

Theo: Garde manger/ TH