Nga bắt đầu tiêm chủng hàng loạt vaccine COVID-19 Sputnik V cho dân chúng

Thủ đô Moscow của Nga đã bắt đầu phân phối vaccine Covid-19 Sputnik V cho 70 phòng khám vào thứ Bảy 5/12, đánh dấu đợt tiêm chủng đại trà đầu tiên của Nga chống lại căn bệnh này, lực lượng đặc nhiệm coronavirus của thành phố cho biết.

Thủ đô Moscow của Nga đã bắt đầu phân phối vaccine Covid-19 Sputnik V cho 70 phòng khám vào thứ Bảy 5/12, đánh dấu đợt tiêm chủng đại trà đầu tiên của Nga chống lại căn bệnh này, lực lượng đặc nhiệm coronavirus của thành phố cho biết.

Lực lượng đặc nhiệm này cho biết vaccine ngừa Covid-19 do Nga sản xuất trước tiên sẽ được cung cấp cho các bác sĩ, nhân viên y tế, giáo viên và nhân viên xã hội vì họ thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với dịch bệnh.

“Bạn đang làm việc tại một cơ quan giáo dục vì thế bạn nằm trong nhóm được ưu tiên hàng đầu để tiêm chủng miễn phí bằng vaccine ngừa Covid-19”, đây là một tin nhắn được gửi tới điện thoại của một giáo viên tiểu học tên là Muscovite, vào sớm ngày thứ Bảy 5/12.

Moscow, tâm chấn của đợt bùng phát virus corona ở Nga, đã ghi nhận 7.993 ca nhiễm mới chỉ sau một đêm, tăng so với 6.868 ca lây nhiễm của một ngày trước đó và cao hơn nhiều so với con số trung bình hàng ngày là khoảng 700 ca vào hồi đầu tháng 9.

Nga bắt đầu tiêm chủng hàng loạt vaccine COVID-19 Sputnik V cho dân chúng

Nga bắt đầu tiêm chủng hàng loạt vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V. Ảnh: Straits Times

“Trong năm giờ đầu tiên, 5.000 người đã đăng ký để được tiêm chủng miễn phí - giáo viên, bác sĩ, nhân viên xã hội, những người đang mạo hiểm sức khỏe và tính mạng của mình nhiều nhất trong thời điểm này,” Thị trưởng Sergei Sobyanin viết trên trang web cá nhân của mình hôm thứ Sáu 4/12.

Những người được tiêm phòng bị giới hạn độ tuổi là 60. Những người có một số tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, phụ nữ mang thai và những người đã mắc bệnh về đường hô hấp trong hai tuần qua đều bị cấm tiêm chủng.
 
Nga đã phát triển hai loại vaccine Covid-19, Sputnik V được hỗ trợ bởi Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga và một loại khác do Viện Vector của Siberia phát triển. Hai loại vaccine này vẫn chưa hoàn thành những thử nghiệm giai đoạn cuối trên quy mô lớn.
 
Các nhà khoa học đã đưa ra những mối lo ngại về tốc độ làm việc của Nga. Nga đã đưa ra các quy định về vaccine và triển khai tiêm chủng hàng loạt trước khi các cuộc thử nghiệm đầy đủ để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của nó đã được hoàn thành. Vaccine Sputnik V được tiêm hai lần, mũi thứ hai dự kiến sẽ được tiêm sau mũi thứ nhất 21 ngày.
 
Moscow đã đóng cửa tất cả các địa điểm công cộng bao gồm công viên và quán cà phê, ngoại trừ điểm giao hàng vào cuối tháng 3. Cảnh sát đi tuần tra trên đường phố để ngăn chặn những người vi phạm quy định. Tuy nhiên, các hạn chế đã được nới lỏng từ giữa tháng 6.
 
Nga đã báo cáo 28.782 ca nhiễm mới vào thứ Bảy 5/12. Đây là ngày có số ca lây nhiễm cao nhất, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 trên cả nước lên 2.431.731 ca, cao thứ tư trên thế giới. Vào tháng 10, một số hạn chế nhất định như dạy học trực tuyến đối với một số học sinh trung học và giới hạn 30%  số lượng công nhân được phép làm việc trong các văn phòng đã được áp dụng trở lại. 

Tại sao vaccine Covid-19 của AstraZeneca có thể trở thành loại vaccine 'quốc dân' cho các nước nghèo?

Vaccine COVID-19 có bảo vệ chúng ta không? Hiệu quả của chúng có đảm bảo chấm dứt đại dịch?

Nga sẽ tiêm vaccine chống COVID-19 cho toàn bộ quân đội

Theo: Reuters