Nga lên chương trình hiện đại hóa xe tăng chủ lực từ thời Liên Xô

Bất chấp việc đang sử dụng T-90 và T-14 hiện đại trong biên chế, Nga vẫn tiếp tục nâng cấp xe tăng T-72 và T-80 đã ra đời từ thời Liên Xô.

Triều Tiên lộ xe tăng chủ lực xịn như T-14 Armata

Nga vẫn sẽ tiếp tục nâng cấp xe tăng T-72 trong tương lai

Chỉ ít ngày sau khi có thông tin về việc Nga sẽ tiếp tục nâng cấp xe tăng T-72 trong tương lai, Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận sẽ tiếp tục nâng cấp, hiện đại hóa xe tăng T-72B3 và T-80BVM. Cụ thể, các loại xe tăng chủ lực này sẽ sớm được trang bị tổ hợp tác chiến điện tử Lesochek.

Việc trang bị thêm tổ hợp tác chiến điện tử Lesochek cho các xe tăng T-72B3 và T-80BVM được cho là sẽ tăng thêm khả năng sống sót của xe trên chiến trường, đặc biệt là trong bối cảnh các loại vũ khí chống tăng thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến và rẻ tiền như hiện tại.

Nga lên chương trình hiện đại hóa xe tăng chủ lực từ thời Liên Xô

Xe tăng chủ lực T-72 của Liên Xô đã được ra đời từ thập niên 70 của thế kỷ trước.

Tổ hợp này sẽ được sử dụng để triệt tiêu hoặc làm nhiễu sóng điều khiển vô tuyến đối với mìn và các thiết bị nổ tự chế. Về cơ bản có thể coi Lesochek là một tổ hợp phá sóng di động được đặt trên xe tăng chủ lực, trong phạm vi ảnh hưởng của tổ hợp này, mọi thiết bị không dây sẽ không còn kết nối và không thể kích nổ được bom, mìn từ xa.

Mặc dù vậy với các loại mìn sử dụng dây dẫn hoặc vũ khí chống tăng có dẫn đường, tổ hợp phá sóng này dường như không thể tạo ra được sự khác biệt.

T-72 và T-80 là loại xe tăng chủ lực có quân số đông đảo nhất trong biên chế quân đội Nga hiện tại. Chỉ tính riêng T-72, Nga đang có trong biên chế khoảng 5.000 chiếc trong đó có 2.000 chiếc đang được trực chiến và 3.000 chiếc khác đang trong kho dự trữ có thể mang ra sử dụng bất cứ lúc nào.

Chính vì có quân số đông tới như vậy, Nga vẫn tập trung ưu tiên nâng cấp cho xe tăng T-72 và T-80 bất chấp việc các loại xe tăng hiện đại hơn như T-90 và T-14 đã xuất hiện và đang được phục vụ trong biên chế quân đội nước này.

Theo: Bảo Trân/ Sputnik