Nga mở lời khuyên Tổng thống Trump tiêm vaccine Covid-19 Sputnik V

Sau khi nhận được thông thin Tổng thống Trump và vợ mắc Covid-19, Giám đốc Viện Gamaleya của Nga bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ, khuyên TT Mỹ tiêm vaccine Covid-19 Sputnik V.

Donald Trump thông báo trên Twitter ông và vợ dương tính với COVID-19

Các kịch bản có thể diễn ra khi Tổng thống Trump nhiễm Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump thuộc nhóm rủi ro cao với Covid-19

Ngày hôm nay (2/10), cả thế giới 'chấn động' trước thông tin Tổng thống Donald Trump và vợ dương tính với Covid-19. Trước đó, bà Hope Hicks, một trong những trợ lý thân cận nhất của ông Trump đã có kết quả xét nghiệm dương tính với loại virus corona chủng mới nên rất có thể TT Mỹ đã bị lây nhiễm từ phụ tá của mình.

Nga mở lời khuyên Tổng thống Trump tiêm vaccine Covid-19 Sputnik V

Ngay sau đó, nhiều lãnh đạo thế giới cũng gửi lời chúc sức khỏe sau khi nghe tin ông Trump nhiễm nCoV, như Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus...

Ngay sau tuyên bố của TT Mỹ Donald Trump, Alexander Gintsburg, viện trưởng Viện Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya của Nga tuyên bố: "Tôi nghĩ nếu họ chính thức mở lời với giới chức Nga, chúng tôi có thể giúp họ... sẽ rất tuyệt nếu ông ấy được tiêm vaccine của Nga". Theo đó, Giám đốc Viện Gamaleya của Nga bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ, khuyên TT Trump và toàn bộ quan chức trong chính quyền của ông tiêm vaccine Covid-19 Sputnik V.

Trước đó, ngày 11/8, cả thế giới 'chấn động' trước thông cáo của Tổng thống Nga rằng quốc gia này đã có vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới được cấp phép. Ngay sau công bố, quan chức Nga cho hay quốc gia này đã nhận được đơn đặt hàng hơn 1 tỷ liều vaccine từ 20 nước.

Loại vaccine chống Covid-19 đầu tiên được Nga cấp phép, đặt tên là Sputnik V, là một loại vaccine do Viện Gamaleya phối hợp với Bộ Quốc phòng Nga phát triển.

Lý giải về việc đặt tên cho loại vaccine chống Covid-19 đầu tiên là Sputnik V, quan chức Nga cho hay điều này có ý nghĩa biểu tượng. Theo đó, "Sputnik" là tên của vệ tinh đầu tiên trên thế giới do Liên Xô sản xuất và phóng vào quỹ đạo năm 1957, mở ra kỷ nguyên chạy đua vào vũ trụ trên toàn thế giới,  là niềm tự hào của Liên Xô trong cuộc chạy đua công nghệ vũ trụ với phe tư bản trong Chiến tranh Lạnh, và nước Nga kỳ vọng vaccine chống Covid-19 đầu tiên được cấp phép của nước này cũng tạo nên 'đột phá'.

Vaccine Covid-19 của Nga được cấp phép sau chưa đầy hai tháng thử nghiệm trên người, các thử nghiệm lâm sàng đã khởi động từ ngày 18/6 với tất cả 38 tình nguyện viên đều phát triển hệ miễn dịch. Loại vaccine này được Moscow ca ngợi là bằng chứng về sức mạnh khoa học của nước này, mở đường cho việc tiêm chủng hàng loạt cho người dân Nga, ngay cả khi giai đoạn cuối của các thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của vaccine vẫn đang tiếp tục.

Theo: Nhật Thành/ NYT