Nga phóng thử thành công tên lửa siêu siêu thanh từ khinh hạm

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khen ngợi pha phóng thử thành công tên lửa siêu siêu thanh Zircon từ khinh hạm Đô đốc Gorshkov trên biển biển Trắng.

Triều Tiên lộ tên lửa đạn đạo liên lục địa trên bệ phóng di động

Nối gót Việt Nam, Séc mua tổ hợp tên lửa SPYDER từ Israel

Bộ Quốc phòng Nga vừa đăng tải video phóng thử thành công tên lửa hành trình siêu siêu cao Zircon từ tàu khinh hạm Đô đốc Gorshkov trên biển Trắng. Đoạn video cho thấy tên lửa đã được phóng đi từ giếng phóng thẳng đứng từ trên tàu khinh hạm, sau khi bay lên độ cao an toàn, động cơ chính của tên lửa bắt đầu được kích hoạt và điều chỉnh tên lửa bay về hướng mục tiêu.

Theo công bố của Bộ Quốc phòng Nga, loại tên lửa siêu siêu thanh này của Nga có tầm bắn lên tới 440 km và đã tấn công trúng mục tiêu giả định ở khu vực biển Barent.

nga_phong_thu_thanh_cong_ten_lua_sieu_sieu_thanh_tu_tau_tuan_duong215_29_27_000000

Nga phóng thử tên lửa Zircon từ khinh hạm Đô đốc Gorshkov trên biển Trắng.

Đây là lần đầu tiên tên lửa Zircon tấn công mục tiêu ở khoảng cách lớn như vậy trong một cuộc thử nghiệm phóng từ cơ cấu trên mặt nước. Moscow khẳng định loại tên lửa này có khả năng đạt tốc độ bay tối đa lên tới Mach 8 và có thể tấn công mục tiêu với tầm bắn tối đa 450 km.

Tên lửa hành trình chống hạm Zircon được Nga sản xuất từ năm 2012 tới nay, loại tên lửa này có chiều dài từ 8 tới 10 mét tùy theo từng phiên bản được phóng đi từ các cơ cấu phóng khác nhau, tên lửa mang theo đầu đạn nặng tối đa 400 kg, có tầm hoạt động từ 450 km cho tới tố đa 2000 km tùy từng loại mục tiêu.

Điểm "ăn tiền" nhất của loại tên lửa này đó là tốc độ bay, tối đa tên lửa Zircon có khả năng bay được với tốc độ Mach 9 - nghĩa là nhanh gấp 9 lần tốc độ âm thanh và cực kỳ khó đánh chặn. Loại tên lửa này có khả năng được triển khai từ hai loại cơ cấu phóng khác nhau bao gồm cơ cấu phóng trên mặt nước và cơ cấu phóng dưới mặt nước.

Hiện tại Moscow khẳng định phía NATO và Mỹ không có bất cứ loại vũ khí nào có thể đánh chặn được tên lửa Zircon của nước này.

Theo: Bảo Trân/ Sputnik