Nga sẽ trang bị tính năng chống UAV cho tổ hợp Tor-M2 sớm nhất có thể

Nhận thấy mức độ hiệu quả đến bất ngờ của các loại máy bay không người lái trong cuộc xung đột ở Azerbaijan, Nga đã ngay lập tức nâng cấp khả năng chống UAV cho Tor-M2.

Nga tính trang bị UAV cảm tử cho trực thăng chiến đấu

Azerbaijan biến máy bay Liên Xô cũ thành máy bay không người lái

Các loại máy bay không người lái từ rẻ tiền tới hiện đại đều đang tỏ ra cực kỳ hiệu quả trong cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan, thậm chí các loại máy bay không người lái này còn tiêu diệt được cả các tổ hợp phòng không mạnh nhất trong tay các quốc gia này. Điều này khiến cho Nga tỏ ra lo sợ và quyết định sớm nâng cấp các tổ hợp phòng không Tor-M2 của mình với tính năng chống máy bay không người lái.

Theo thông tin được hãng thông tấn TASS của Nga đăng tải, tính năng chống máy bay không người lái trên tổ hợp phòng không Tor-M2 của Nga về đơn giản sẽ là tăng cường khả năng phát hiện các vật thể bay kích thước nhỏ và một loại vũ khí nào đó để giúp Tor-M2 có thể tiêu diệt được máy bay không người lái của đối phương.

Nga sẽ trang bị tính năng chống UAV cho tổ hợp Tor-M2 sớm nhất có thể 1

Tổ hợp phòng không Tor-M2 trong biên chế của Quân đội Nga hiện tại.

Loại vũ khí chống UAV này có thể sẽ là một quả tên lửa cỡ nhỏ với độ chính xác cao nhưng phải thật rẻ tiền để tránh bị lãng phí khi phóng ra một quả tên lửa trị giá hàng trăm ngàn USD chỉ để tiêu diệt một máy bay không người lái rẻ tiền.

Nhiều khả năng, Nga sẽ đưa tổ hợp Tor-M2 lên một tầm cao mới bằng việc trang bị một khẩu pháo 57mm cho tổ hợp phòng không này. Việc được trang bị thêm pháo 57mm sẽ giúp Tor-M2 có khả năng phòng không tầm gần, giúp nó có thể tấn công được các mục tiêu bay thấp và khi này, sức mạnh của Tor-M2 sẽ được nâng lên ngang tầm với Pantsir - tổ hợp phòng không đa năng hiện đại bậc nhất thế giới ngày nay.

Nga sẽ trang bị tính năng chống UAV cho tổ hợp Tor-M2 sớm nhất có thể 2

Tổ hợp phòng không Pantsir với tên lửa phòng không và pháo kết hợp cho hiệu quả phòng thủ tầm gần cực kỳ hiệu quả.

Hiện tại, các tổ hợp phòng không đa tầng chủ yếu chỉ có khả năng phát hiện và đánh chặn các loại mục tiêu bay cỡ lớn. Các máy bay không người lái đã khai thác triệt để điểm yếu của tổ hợp phòng không đa tầng diện rộng, chỉ xuất hiện và tham chiến ở khu vực hẹp khiến toàn bộ học thuyết phòng không chủ động đều tỏ ra bất lực với chiến thuật UAV bầy đàn đang được sử dụng rất phổ biến.

Theo: Bảo Trân/ TASS