Nga sẽ thử nghiệm tên lửa Zircon thêm ba lần nữa trong năm nay

Sau lần thử nghiệm đầu tiên thành công, Nga dự tính sẽ phóng thử tên lửa Zircon thêm ba lần nữa trong năm nay với nhiều loại mục tiêu giả định khác nhau.

Nga phóng thử thành công tên lửa siêu siêu thanh từ khinh hạm

Tên lửa Đông Phong 41 của Trung Quốc mất bao lâu để bay 10.000 km?

Hãng thông tấn TASS xác nhận nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết, sau khi cuộc thử nghiệm tên lửa Zircon lần đầu tiên thành công, nhiều khả năng Nga sẽ tiếp tục tiến hành ít nhất ba cuộc thử nghiệm tên lửa siêu siêu âm này trong thời gian từ nay tới cuối năm 2020.

Ba lần thử nghiệm sắp tới Nga sẽ mô phỏng nhiều kiểu mục tiêu hơn, trong đó có thể bao gồm việc tấn công mục tiêu trên bộ, trên biển và mục tiêu giả định tàu sân bay của đối phương. Các cuộc thử nghiệm sắp tới sẽ được diễn ra vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 năm nay.

Nga sẽ thử nghiệm tên lửa Zircon thêm ba lần nữa trong năm nay

Vụ thử tên lửa Zircon phóng đi từ khinh hạm Đô đốc Gorshkov diễn ra hôm 6/10 vừa rồi đã gây tiếng vang rất lớn do đây là loại vũ khí Nga mà NATO và Mỹ gần như không có khả năng đánh chặn. Trong vụ thử nghiệm này, tên lửa Zircon đã tấn công mục tiêu giả định ở khoảng cách 450 km, đạt tầm cao tối đa 28km trong khi phóng, tốc độ phóng tối đa đạt Mach 8 - tức 8 lần tốc độ âm thanh.

Zircon hay còn có tên gọi khác là Tsirkon là loại tên lửa siêu siêu thanh được Nga bắt tay vào nghiên cứu từ năm 2011. Khi bắt đầu nghiên cứu, các kỹ sư dự định tốc độ bay tối đa của Zircon lên tới Mach 9 và có khả năng tấn công mục tiêu từ khoảng cách 1000 km.

Trong vụ thử nghiệm vừa rồi, tên lửa Zircon đã được phóng đi từ giếng phóng tên lửa 3S-14. Loại giếng phóng này cũng được sử dụng để triển khai tên lửa Kalibr và được lắp đặt trên Khinh hạm Đề án 22350 cũng như Hộ vệ hạm Đề án 20380 của Nga. Điều này đồng nghĩa với việc trong tương lai, sẽ có khá nhiều tàu chiến của Hải quân Nga có khả năng tương thích với loại tên lửa này.

Theo: Bao Trẩn/ TASS