Nga vẫn sẽ tiếp tục nâng cấp xe tăng T-72 trong tương lai

Bất chấp việc xe tăng T-90 đang ngày càng phổ biến khắp thế giới, Nga nhiều khả năng vẫn sẽ nâng cấp tiếp xe tăng T-72 trong tương lai.

Chuyên gia nêu tên loại xe tăng tốt nhất nếu thế chiến III nổ ra

Mới tham chiến được vài ngày Armenia đã mất 22 xe tăng

Bất chấp việc trên thế giới hiện nay, mẫu xe tăng T-90 của Nga đang trở nên ngày càng phổ biến hay việc xe tăng T-14 - mẫu xe tăng thế hệ tiếp theo đã được sản xuất và đưa vào biên chế quân đội Nga, Moscow nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục nâng cấp và tiếp tục sử dụng xe tăng T-72 như là xương sống của lực lượng tăng thiết giáp trong tương lai.

Xe tăng chủ lực T-72 từ lâu đã được đánh giá là loại xe tăng hiện đại thành công bậc nhất của Nga trong quá khứ kể từ sau sự ra đời của T-54/55. Tới thời điểm hiện tại dù đã ra mắt được gần nửa thế kỷ, T-72 vẫn là loại xe tăng có quân số đông nhất trong biên chế quân đội Nga, lên tới 5000 chiếc trong đó có 3000 chiếc dự phòng và 2000 chiếc đang hoạt động.

Nga vẫn sẽ tiếp tục nâng cấp xe tăng T-72 trong tương lai

Xe tăng chủ lực T-72 của Nga xứng đáng được coi là vua của mọi loại xe tăng trong thế kỷ 21.

Các biến thể của T-72 được nâng cấp liên tục, một số biến thể thậm chí còn được cho là có độ hiện đại ngang với xe tăng T-90 ra đời sau này. Việc có thể nâng cấp các mẫu xe tăng có sẵn trong kho lên chuẩn hiện đại hơn và số lượng xe tăng dự trữ quá nhiều được cho là lý do khiến cho T-72 tới nay vẫn được Moscow trọng dụng.

Tổng cộng trong quá khứ, Liên Xô và Nga đã sản xuất được khoảng 25.000 xe tăng chủ lực T-72 và xuất khẩu, viện trợ cho nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Đây cũng là loại xe tăng được sản xuất nhiều thứ hai thế giới kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Ở thời điểm hiện tại, có thể khẳng định T-72 và những mẫu nâng cấp của nó vẫn chưa hề lỗi thời, hoàn toàn có thể chiến đấu ngang ngửa với mọi loại xe tăng chủ lực hiện đại được ra đời sau này.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cũng tỏ ra lo ngại khả năng tác chiến của xe tăng T-72 ở thời điểm này khi mà các phương pháp chống xe tăng cũng như vũ khí chống tăng đã trở nên quá hiện đại. Bằng chứng rõ nét nhất đó là trong cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan. Tại đây, chỉ trong vài ngày giao tranh đã có vài chục xe tăng T-72 của cả hai phía bị phá hủy bằng nhiều loại vũ khí và phương pháp chống tăng khác nhau.

Theo: Bao Trẩn/ Sputnik