Nghị sĩ bang New Jersey kêu gọi xét xử ông Trump vì 'tội ác chống lại Hoa Kỳ'

Trong khi ông Trump đang vô cùng giận dữ sau kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 và đang hấp tấp áp dụng các chính sách đối ngoại mạnh tay thì nghị sĩ Bill Pascrell Jr. của bang New Jersey kêu gọi xét xử ông Trump vì 'tội ác chống lại Hoa Kỳ'.

Trong tuần này, cả đồng minh và kẻ thù của ông Donald Trump đều đang chuẩn bị tinh thần cho các cuộc 'oanh tạc' liên quan tới chính sách đối ngoại được áp dụng bởi một Tổng thống Mỹ giận dữ do thất bại trong cuộc bầu cử 2020.
 
Trong khi ông Trump vẫn đang tiến hành một cuộc chiến pháp lý về những vấn đề mà ông cáo buộc là gian lận bầu cử, ông đã hấp tấp thực hiện lời hứa tranh cử bằng tuyên bố nhanh chóng rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan. Chính phủ Afghanistan lo ngại động thái này sẽ đặt đất nước của họ vào tình trạng nguy hiểm do có nguy cơ bị Taliban đánh chiếm, trong khi đó ngay cả một số người trong đảng của Tổng thống cũng nghi ngờ về mục đích của ông. Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Adam Kinzinger lên án lệnh này là "một nỗ lực gây khó khăn cho chính quyền tiếp theo."
 
Kinzinger, một cựu phi công Hoa Kỳ đã thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu ở Afghanistan, cảnh báo rằng số binh sĩ ở lại không thể làm được gì hơn ngoại trừ việc bảo vệ chính họ.

Nghị sĩ bang New Jersey kêu gọi xét xử ông Trump vì 'tội ác chống lại Hoa Kỳ'

Hạ nghị sĩ Bill Pascrell Jr., đã chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Trump và kêu gọi điều tra và truy tố ông cùng các thành viên trong chính quyền sau ông khi rời nhiệm sở. Ảnh: Getty Images
 
Trong khi đó, tại Iraq, nơi ông Trump cũng đã ra lệnh rút quân, các cuộc đàm phán giữa tướng Mỹ phụ trách các lực lượng liên minh và chính phủ Iraq về cách thức và thời điểm thực hiện điều đó đã bị chậm lại bởi những lo ngại về tác động an ninh của Iraq.
 
Những gì ông Trump có thể làm tiếp theo đang được dự đoán vào cuối tuần này khi Saudi Arabia tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20 của các cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới tại thành phố tương lai của Vương quốc này, Neom.
 
Hạ nghị sĩ Bill Pascrell Jr., đã chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Trump và kêu gọi điều tra và truy tố ông cùng các thành viên trong chính quyền sau ông khi rời nhiệm sở. Mặc dù ông Trump vẫn chưa thừa nhận thua cuộc trong cuộc bầu cử Tổng thống, nhưng ứng cử viên Joe Biden có khả năng sẽ vẫn nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2021 - tại thời điểm đó Pascrell cho rằng Bộ Tư pháp nên bắt đầu cuộc điều tra của họ.
 
Trong một tuyên bố được đưa ra vào cuối ngày thứ Ba 17/11, nghị sĩ mới được bầu lại gần đây đã đưa ra một loạt các ví dụ mà ông tin tưởng rằng nó cho thấy tổng thống và chính quyền của ông đã “phạm vô số tội ác chống lại Hoa Kỳ”.
 
“Ông ấy đã gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, gây chia rẽ gia đình, hủy hoại dân chúng. Ông ấy đã thu lợi cá nhân từ cương vị của mình, đã tấn công các cuộc bầu cử của chúng ta và tìm cách hạn chế nền dân chủ. Ông đã bị Hạ viện luận tội chính đáng. Ông đã phản bội, phản quốc. Ông ấy đã làm mọi thứ, trừ việc từ bỏ quyền lực và bảo vệ quốc gia của chúng ta và nếu ông ấy còn có lòng tự trọng thì nên từ chức ngay hôm nay ", Nghị sĩ Pascrell viết.
 
Không thể liên lạc được với nghị sĩ bang New Jersey để xác nhận liệu các thành viên khác của quốc hội có xác nhận rằng họ ủng hộ biện pháp của ông hay không, nhưng đồng minh của Trump, Hạ nghị sĩ Matt Gaetz, đã lên án hành động này vào hôm thứ Năm 19/11 và gọi nó là “kinh tởm”.
Theo: Reuters, Fox News