Nghi vấn nữ tiếp viên hàng không bị hiếp dâm tập thể ở Philippines: Cảnh sát nhận sai

Cảnh sát thừa nhận sai sót trong quá trình điều tra vụ Christine Dacera - nữ tiếp viên hàng không nghi bị hiếp dâm tập thể ở Philippines.

>>> Lời kể về ngày cuối cùng của nữ tiếp viên hàng không nghi bị hiếp dâm tập thể ở Philippines

>>>> Những nghi vấn chưa được làm rõ xung quanh cái chết của nữ tiếp viên hàng không nghi bị hiếp dâm tập thể ở Philippines

Sự thật về nghi vấn nữ tiếp viên hàng không bị hiếp dâm tập thể ở Philippines vẫn tiếp tục là câu hỏi lớn khi phía cảnh sát chưa thể tìm ra nguyên nhân dẫn đến cái chết đau lòng của người đẹp 9x.

Mới đây, theo ABS-CBN News, vào ngày 9/1 Cục Điều tra Quốc gia Philippines (NBI) đã gấp rút tiến hành khám nghiệm tử thi Á hậu, tiếp viên hàng không Christine Angelica Dacera và thừa nhận sai sót của mình trong quá trình điều tra khiến vụ việc đi vào "ngõ cụt".

Nghi vấn nữ tiếp viên hàng không bị hiếp dâm tập thể ở Philippines: Cảnh sát nhận sai 001

Cụ thể, khoảng 16h chiều, ban tổ chức lễ tang của nữ tiếp viên hàng không nghi bị hiếp dâm tập thể ở Philippines đột ngột thông báo dừng việc viếng thăm. Linh cữu của Dacera sau đó được đưa ra khỏi nhà thờ và đến nhà xác. Ít phút sau đó, nhóm NBI đến từ Manila, General Santos, Davao và Cotabato tiến hành khám nghiệm tử thi. Được biết, quy trình pháp y khám nghiệm kéo dài khoảng 2-3 tiếng.

Đến 22h cùng ngày, lễ viếng Dacera được tiếp tục tại nhà thờ Saint Peter. Cùng lúc đó, gia đình Dacera họp bàn với đội pháp y NBI.

Nghi vấn nữ tiếp viên hàng không bị hiếp dâm tập thể ở Philippines: Cảnh sát nhận sai 002

Nghi vấn nữ tiếp viên hàng không bị hiếp dâm tập thể ở Philippines: Cảnh sát nhận sai 003

Đám tang nữ tiếp viên hàng không nghi bị hiếp dâm tập thể ở Philippines phải tam dừng giữa chừng

Tuy nhiên, phía cảnh sát cho biết, khi thi thể đã qua xử lý, kết quả không như lần khám nghiệm sơ bộ. Cảnh sát phải tiếp tục chờ kết quả kiểm tra chất độc lẫn mô tế bào. Hiện, phía NBI vẫn chưa đưa ra thông báo mới nhất liên quan đến cái chết của nữ tiếp viên hàng không sinh năm 1997.

Bên cạnh đó, CNN Philippines tiết lộ, ngày 9/1, cha mẹ của Dacera là Jose Nestor và Sharon Dacera đã đệ đơn kiện và yêu cầu sa thải nhân viên pháp y của Cảnh sát Điều hành Tội phạm (SOCO) Michael Nick Sarmiento. Sarmiento là người gửi báo cáo pháp lý y tế và giấy chứng tử liên quan đến cái chết của Dacera.

Gia đình  nữ tiếp viên hàng không nghi bị hiếp dâm tập thể ở Philippines bức xúc khi Sarmiento yêu cầu ướp lạnh thi thể của Dacera quá sớm mà chưa có sự đồng ý của gia đình và không tiến hành khám nghiệm. CNN Philippines đưa tin: “Yêu cầu cơ bản là phải tiến hành khám nghiệm tử thi trước khi uớp xác. Việc ướp xác tiêu hủy mọi bằng chứng của cuộc điều tra”

Chính vì điều này, cha mẹ của nữ tiếp viên hàng không đặt nghi ngờ về kết luận nữ tiếp viên hàng không chết vì phình động mạch chủ trong giấy chứng tử. Gia đình cho rằng, giấy chứng tử hoàn toàn bỏ qua các vết thương, trầy xước và bầm tím trên tay, chân của Dacera.

Cũng liên quan đến vụ việc gây rúng động này, ngày 8/1, tướng Ildebrandi Usana - Phát ngôn viên của Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP), cho biết đã có sai sót là thi thể của Christine Dacera được đưa đi xử lý bảo quản lạnh trước khi việc khám nghiệm được thực hiện lần nữa để bổ sung chứng cứ.

Tướng Ildebrandi Usana cho biết, tuyên bố của Đại tá Harold Depositar - Cảnh sát trưởng của thành phố Makati, rằng có tinh dịch trong bộ phận sinh dục của Christine Dacera, phối hợp cùng các vết trầy xước, bầm tím tạo dấu hiệu nghi ngờ cô bị cưỡng hiếp, đã không còn được xác lập. Ông cho rằng, chúng có thể đã bị loại bỏ trong quá trình xử lý thi thể để bảo quản lạnh.

Vì vậy, đây được coi như sơ sót gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình điều tra vụ án, đại diện phát ngôn của PNP cho biết một cuộc điều tra nội bộ đang được tiến hành để xác định xem các sĩ quan cảnh sát có phải chịu trách nhiệm hình sự và hành chính hay không.

Ngày 8/1, tờ Manila Times đăng tải, Bộ trưởng Tư pháp Philippines Menardo Guevarra yêu cầu lãnh đạo NBI phải nộp hồ sơ báo cáo vụ việc nghi vấn nữ tiếp viên hàng không bị hiếp dâm tập thể ở Philippines trong vòng 10 ngày. Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chỉ đạo: "Cuộc điều tra ban đầu của cảnh sát Makati không đủ kỹ lưỡng, khiến công tố viên phải gửi trả hồ sơ, phóng thích các bị cáo do không đủ bằng chứng định tội. Chúng tôi đang chạy đua với thời gian. Càng mất nhiều thời gian khám nghiệm tử thi và thu thập các bằng chứng khác thì càng khó để xác định nguyên nhân thật sự về cái chết của Christine. Hung thủ vì thế có thể sẽ bị bỏ qua nếu hành vi phạm tội có diễn ra".

 

Theo: Petrotimes