Nghi vấn Trung Quốc mang máy bay vận tải lớn nhất ra Trường Sa

Theo các hình ảnh được vệ tinh ghi lại, vận tải cơ Y-20 lớn nhất Trung Quốc đã hạ cánh trái phép xuống đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Chiến hạm Mỹ đến gần Trường Sa sau tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo

Tàu sân bay Ấn Độ thử nghiệm, mang được nhiều máy bay hơn tàu Liêu Ninh

Trong một thông báo được đưa ra mới đây bởi hãng Maxar Technologies (công ty công nghệ vũ trụ của Mỹ), vệ tinh của họ đã bắt được hình ảnh một vận tải cơ hạng nặng Y-20 Trung Quốc đậu trên đường băng tại đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 25/12/2020.

Sau đó, bức ảnh này được ông Ken Joyce - giám đốc quản lý sản phẩm của Maxar Technologies đăng tải lên mạng xã hội kèm theo dòng ghi chú, "Máy bay vận tải Y-20 được phát hiện tại đá Chữ Thập. Do DeepCore AI/ML phát hiện". Cũng theo ông này, không có hoạt động bốc dỡ hay tải hàng nào từ chiếc Y-20 được ghi nhận.

Đáp lại bức ảnh này, một quan chức giấu tên của quân đội Trung Quốc cho biết, đây là hoạt động nhằm đánh giá tính năng của dòng Y-20, cũng là lần đầu tiên Trung Quốc triển khai vận tải cơ Y-20 đến quần đảo Trường Sa.

Nghi vấn Trung Quốc mang máy bay vận tải lớn nhất ra Trường Sa

Hình ảnh vận tải cơ Y-20 được vệ tinh chụp lại

Mẫu vận tải cơ Y-20 do tập đoàn Tây An hợp tác với hãng Antonov của Ukraine phát triển, cất cánh lần đầu tháng 1/2013. Quân đội Trung Quốc đã đưa máy bay này vào biên chế từ tháng 7/2016, số lượng là hơn 20 chiếc.

Y-20 đang là mẫu vận tải cơ lớn nhất trong biên chế Trung Quốc hiện nay, có thể chở 55 tấn hàng, đạt tốc độ tối đa hơn 900 km/h với trần bay 13.000 m. Một nguồn tin tiết lộ, đại lục cũng đang phát triển một loại động cơ mới có thể tăng tải trọng của phi cơ này lên 20%.

Đá Chữ Thập là một trong 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép từ năm 1988 và bồi đắp phi pháp thành đảo nhân tạo và xây dựng các công trình quân sự hóa. Tại đây, Trung Quốc đã xây dựng một đường băng khoảng 3.000 mét tại đảo nhân tạo này, có thể cho phép chiến đấu cơ, vận tải cơ cỡ lớn cất hạ cánh.

Từ trước tới nay, Việt Nam luôn có đầy đủ bằng chứng và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Đồng thời đã nhiều lần đề nghị Trung Quốc dừng các hành động trái phép, làm căng thẳng thêm tình hình tại Biển Đông.

Theo: Garde manger/ TH