Ngoại trưởng Iran thuyết phục ông Trump tránh 'sập bẫy' kích động chiến tranh của Israel

Ngoại trưởng Iran thuyết phục ông Trump tránh 'sập bẫy' kích động chiến tranh của Israel bằng các cuộc tấn công vào Hoa Kỳ ở Iraq.

Hôm thứ Bảy 2/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump không bị "sập bẫy" bởi một kế hoạch của Israel bị cáo buộc nhằm kích động chiến tranh thông qua các cuộc tấn công vào lực lượng Hoa Kỳ ở Iraq.

Ngoại trưởng Iran thuyết phục ông Trump tránh 'sập bẫy' kích động chiến tranh của Israel

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump không bị mắc bẫy kích động chiến tranh của Israel.  Ảnh: Reuters

Ông đã đưa ra cảnh báo này vào dịp kỷ niệm ngày Mỹ ám sát Tướng hàng đầu của Iran là Qassem Soleimani bởi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Iraq. Israel chưa có bình luận gì về cáo buộc này.

Washington quy trách nhiệm cho lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn về các cuộc tấn công bằng tên lửa thường xuyên vào các cơ sở của Mỹ ở Iraq, bao gồm cả những địa điểm gần đại sứ quán Mỹ. Không có nhóm nào được Iran hậu thuẫn lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công đó.

“Thông tin tình báo mới từ Iraq cho thấy những đặc vụ khiêu khích người Israel đang âm mưu tấn công người Mỹ - đặt Tổng thống Trump sắp mãn nhiệm vào một ràng buộc giả mạo để biện minh cho chiến tranh”, Ngoại trưởng Zarif viết trong một đoạn tweet.

“Hãy cẩn thận với một cái bẫy, @realDonaldTrump. Bất kỳ hành động nổi nóng nào cũng sẽ đem lại kết quả tồi tệ ngược với mong muốn”, ông Zarif viết.

Hôm thứ Sáu 1/1, Esmail Ghaani, người kế nhiệm tướng Soleimani trở thành người đứng đầu lực lượng Quds tinh nhuệ cho biết Iran vẫn sẵn sàng đáp trả lại mọi hành động của Hoa Kỳ.

Quân đội Hoa Kỳ đã điều hai máy bay ném bom B-52 có khả năng hạt nhân đến Trung Đông trong một thông điệp răn đe Iran vào hôm thứ Tư 30/12/2020, nhưng hiện các máy bay ném bom đã rời khỏi khu vực này.

Báo chí Iran kêu gọi tấn công thành phố của Israel để trả đũa vụ ám sát cha đẻ chương trình hạt nhân nước này

Cha đẻ chương trình hạt nhân Iran bị ám sát

Theo: Reuters