Ngoại trưởng Pompeo chia sẻ những tiếc nuối về nhiệm kỳ Tổng thống Trump

Ngoại trưởng Pompeo tiếc rằng Mỹ đã không đạt nhiều tiến triển hơn trong việc giải quyết các vấn đề với Trung Quốc và vấn đề hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Pompeo đi cách ly vì tiếp xúc người nhiễm Covid-19

Ngoại trưởng Pompeo thông báo bộ Ngoại giao Mỹ chuyển giao cho đội ngũ của ông Biden

Trong buổi trả lời phỏng vấn với Bloomberg ngày 5/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có những chia sẻ về nhiệm kỳ của Tổng thống Trump. Theo đó, ông Pompeo tiếc rằng Mỹ đã không đạt được nhiều tiến triển hơn trong việc giải quyết mâu thuẫn với Trung Quốc và đạt được thỏa thuận phi hạt nhân với Triều Tiên.

"Điều tiếc nuối là các vấn đề lớn, khó khăn và mối quan hệ thương mại giữ Mỹ và Trung Quốc chưa được giải quyết. Việc đó sẽ còn cần phải hoàn tất." - ông Pompeo cho hay

Theo Ngoại trưởng Mỹ, bất chấp việc Tổng thống Trump thể hiện thái độ cứng rắn với Trung Quốc, nhưng 2 nước vẫn chưa giải quyết dứt điểm mối quan hệ thương mại không công bằng và vẫn tồn tại vấn đề vi phạm sở hữu trí tuệ.

Ngoại trưởng Pompeo chia sẻ những tiếc nuối về nhiệm kỳ Tổng thống Trump

Ảnh minh họa

Về vấn đề Triều Tiên, ông Pompeo nói rằng, Lãnh đạo Kim Jong Un “chưa ra quyết định mà ông ấy thực sự đã sẵn sàng đưa ra” về cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân sau các cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump.

Tuy vậy, Ngoại trưởng Mỹ cũng công nhận, nước Mỹ đã đạt được vô số mục tiêu then chốt dưới nhiệm kỳ hiện tại của Tổng thống Trump, bao gồm các tiếp cận thực tế hơn đối với Israel và Iran, tái định hướng NATO để đối phó Trung Quốc và xây dựng liên minh các nước chống lại Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Cũng trong buổi phỏng vấn, ông Pompeo cũng chia sẻ cởi mở về kế hoạch sau khi rời nhiệm sở. Ngoại trưởng Mỹ bật mí rằng ông có thể trở về Kansas (bang Missouri) và truyền tải lại thời gian đứng đầu Bộ Ngoại giao, dù ông không nói rõ sẽ viết sách hay làm cách nào khác. Ngoài ra, ông Pompeo cũng được xem là một trong những ứng viên tiềm năng tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024.

"Tôi muốn kể câu chuyện về những thành tựu mà chính quyền của Tổng thống Trump đã đạt được, do vậy, tôi sẽ tìm cách thực hiện điều đó." - ông Pompeo cho biết

Theo: Garde manger/ TH