Ngoại trưởng Pompeo hủy chuyến thăm Mông Cổ, Hàn Quốc

Ngoại trưởng Pompeo vẫn sẽ tới thăm Nhật Bản ngày 4/10, nhưng sẽ không đến Mông cổ và Hàn Quốc như kế hoạch ban đầu sau khi Tổng thống Trump mắc COVID-19.

Ngoại trưởng Pompeo sắp tới châu Á để bàn về Trung Quốc, Triều Tiên

Ngoại trưởng Pompeo tố lãnh sự quán Trung Quốc là ổ gián điệp

Trong ngày 5/10, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận, Ngoại trưởng Pompeo sẽ rút ngắn chuyến công du châu Á của mình sau khi Tổng thống Trump và nhiều quan chức cấp cao tại Nhà Trắng có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Cụ thể, Ngoại trưởng Mỹ vẫn sẽ đến thăm Nhật Bản nhưng hủy kế hoạch với Mông Cổ và Hàn Quốc. Theo kế hoạch ban đầu, ông Pompeo dự kiến thăm 3 nước trên từ ngày 4 tới 9/10, nhưng giờ chỉ thăm Nhật Bản tới ngày 6/10. Tại đây, ông sẽ gặp người đồng cấp các nước Úc, Ấn Độ, và Nhật Bản khi dự cuộc gặp an ninh của "Bộ tứ kim cương".

Theo các chuyên gia chính trị, Ngoại trưởng Pompeo có thể sẽ tập trung vào chủ đề những quan ngại về ảnh hưởng chiến lược ngày một tăng của Trung Quốc đối với các nước trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Pompeo hủy chuyến thăm Mông Cổ, Hàn Quốc

Ảnh minh họa

"Có nhiều lý do để ông Pompeo thăm Nhật Bản dù ông Trump mắc COVID-19. Ví dụ Nhật Bản có tân thủ tướng và cuộc gặp 'Bộ tứ kim cương' diễn ra ở Nhật Bản.

Dù thay đổi lịch trình, các chính sách đối ngoại chính của ông Trump vẫn sẽ được tiếp tục, gồm hợp tác với thêm nhiều quốc gia trong khu vực để đối phó ảnh hưởng của Trung Quốc." -  một chuyên gia về quan hệ quốc tế cho biết

Cũng liên quan tới sự việc, Ngoại trưởng Úc - Marise Payne tuần trước xác nhận bà sẽ đến Nhật Bản để tham gia cuộc gặp của "Bộ tứ kim cương" để thảo luận nhiều vấn đề quan trọng như an ninh khu vực, khôi phục kinh tế và các chuỗi cung ứng.

Bà Payne đánh giá cuộc gặp trên diễn ra "vào một thời điểm quan trọng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương khi các lợi ích chung của chúng tôi chịu áp lực chưa từng có".

Dự kiến vấn đề khoáng sản cũng sẽ được thảo luận trong bối cảnh Úc muốn tạo ra một thị trường dành cho đất hiếm - thành phần then chốt trong sản xuất chế tạo công nghệ toàn cầu nhưng hiện Trung Quốc thống trị về nguồn cung.

Theo: Việt Dũng/ TH