Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ sẵn sàng đối phó mọi khiêu khích

Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố Washington sẵn sàng đối phó với các hành động khiêu khích của đối thủ trong thời gian Tổng thống Trump nhiễm Covid-19.

Ngoại trưởng Pompeo tố lãnh sự quán Trung Quốc là ổ gián điệp

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo yêu cầu LHQ cấm vận vũ khí với Iran

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí ngày 4/10 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Mỹ -  Mike Pompeo đã tuyên bố cứng rắn khi nhận được câu hỏi về việc liệu có ai lợi dụng tình hình bệnh tật của Tổng thống Trump để làm tổn hại đến lợi ích của  nướcMỹ hay không.

"Chúng tôi biết có những kẻ ác ý trên thế giới. Mỹ đã hoàn toàn sẵn sàng, cả Bộ Ngoại giao và các nhà ngoại giao của chúng tôi. Hôm nay tôi gặp Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley. Mọi thứ đã sẵn sàng." - ông Pompeo nhấn mạnh

Phát biểu này đi kèm với việc Ngoại trưởng Mỹ sẽ rút ngắn chuyến công du châu Á của mình sau khi Tổng thống Trump và nhiều quan chức cấp cao khác của Nhà Trắng nhiễm Covid-19.

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ sẵn sàng đối phó mọi khiêu khích

Ảnh minh họa

Trước đó, Ngoại trưởng Pompeo dự kiến sẽ tới 3 nước Nhật Bản, Mông Cổ, Hàn Quốc từ ngày 4-8/10. Theo kế hoạch mới, ông Pompeo vẫn khởi hành đến Tokyo vào ngày 4/10 nhưng sẽ trở về Washington vào ngày 6/10 sau khi gặp người đồng cấp các nước Úc, Ấn Độ, và Nhật Bản khi dự cuộc gặp an ninh của "Bộ tứ kim cương".

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ tới khu vực Đông Á trong hơn một năm qua. Chuyến đi diễn ra vào thời điểm mối quan hệ của Mỹ với Trung Quốc đang ở mức xấu nhất trong nhiều thập kỷ.

Giới phân tích cho rằng ông Pompeo có thể sẽ nêu các quan ngại về ảnh hưởng chiến lược ngày một tăng của Trung Quốc khi ra nước ngoài.

Về tình hình tranh cử cũng như sức khỏe của Tổng thống Mỹ, hiện chưa rõ cuộc tranh luận thứ hai của các ứng cử viên Tổng thống Mỹ được tổ chức tại Miami, bang Florida vào ngày 15/10 có bị lùi lại hay không.

Theo: Việt Dũng/ TH