Ngoại trưởng Pompeo tránh nói về việc hợp tác với nhóm chuyển tiếp quyền lực của ông Biden

Ngoại trưởng Pompeo đã từ chối trả lời về việc hợp tác với nhóm chuyển tiếp quyền lực của ông Biden, trong bối cảnh Tổng thống Trump vẫn chưa thừa nhận thất bại.

Ngoại trưởng Pompeo lên án việc Hong Kong bắt 8 chính khách đối lập

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ sẵn sàng đối phó mọi khiêu khích

Theo thông tin tờ The Independent đăng tải ngày 9/11 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã phớt lờ câu hỏi về việc liệu có sẵn sàng hợp tác với nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực của Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, vốn đã rục rịch làm việc khi mà cuộc bầu cử vẫn chưa chính thức kết thúc.

Sự việc trên xảy ra sau phiên chụp ảnh chung giữa ông Pompeo và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, người đang ở Mỹ để thảo luận về các tác động của cuộc bầu cử Mỹ đối với quan hệ giữa hai nước.

Thực tế, đội ngũ của Tổng thống Trump và cơ quan phụ trách việc chuyển giao quyền lực đều chưa có động thái công nhận chiến thắng của ông Biden. Các lãnh đạo đảng Cộng hòa và Phó Tổng thống Mike Pence đều công khai khẳng định là cuộc bầu cử chưa kết thúc.

Ngoại trưởng Pompeo tránh nói về việc hợp tác với nhóm chuyển tiếp quyền lực của ông Biden

Ảnh minh họa

Hiện tại, đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump đã khởi động các vụ kiện trên toàn quốc để phản đối kết quả bầu cử, mặc dù hầu hết đã bị từ chối hoặc thu hẹp, và đang xem xét tổ chức một loạt các sự kiện theo kiểu chiến dịch vận động tranh cử để tập hợp sự ủng hộ.

Ở một diễn biến khác, tiểu ban giám sát  Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ đã mở cuộc điều tra cáo buộc ông Pompeo đang sử dụng tư cách Ngoại trưởng để phục vụ lợi ích phe phái thay vì người dân, sau khi ông có bài phát biểu ca ngợi Tổng thống Trump tại đại hội đảng Cộng hòa.

Cũng trong ngày hôm nay, Tổng thống Trump thông báo ông đã sa thải ông Esper khỏi vị trí lãnh đạo Lầu Năm Góc. Theo các chuyên gia nhận định, ông chủ Nhà Trắng đặc biệt tức giận trước việc ông Esper công khai phản đối việc ông dọa dùng quân đội trấn áp các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc, sau vụ cảnh sát da trắng lấy đầu gối đè lên cổ người đàn ông da màu George Floyd đến chết cách đây vài tháng.

Động thái của Tổng thống Trump đã gửi tới một thông điệp nguy hiểm cho các đối thủ của Mỹ và làm lu mờ hy vọng về một sự chuyển giao có trật tự khi Tổng thống tân cử Joe Biden chuẩn bị nhậm chức.

Theo: Garde manger/ TH