Người cận vệ hé lộ về cuộc đời của Lãnh đạo Kim Jong Un

Theo người cận vệ già, tuổi thơ cô đơn được cho là đã góp phần hình thành nên tính cách của Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Thời thế thay đổi, Lãnh đạo Kim Jong Un công bố chính sách đối ngoại mới

Lãnh đạo Kim Jong Un kêu gọi Triều Tiên tăng cường năng lực tự chủ

Trong một bài viết nhằm giới thiệu cho một bộ phim tài liệu của National Geographic về ông Kim Jong Un, ông Lee Young-guk - cựu vệ sĩ của ông Kim Jong-il, thân phụ của đương kim lãnh đạo CHDCND Triều Tiên, đã hé lộ câu chuyện ly kỳ về quãng thời gian làm vệ sĩ và cuộc sống thời thơ ấu của người đàn ông quyền lực nhất Bình Nhưỡng.

Theo đó, ông Lee là cận vệ cho ông Kim Jong-il trong 10 năm từ 1978-1988, sau đó làm cố vấn quân sự đến năm 1991. Từ lần đào tẩu bất thành năm 1994 và bị đưa đi cải tạo, ông Lee trốn sang Hàn Quốc vào năm 2000. Tại đây, ông Lee vẫn mang nỗi âu lo bị miền Bắc truy nã nên đã mang theo vợ con tới Canada để xin tị nạn từ năm 2016.

Nhớ lại, ông Lee cho biết, sự an toàn của gia đình họ Kim là ưu tiên tối quan trọng với Triều Tiên từ khi nước này thành lập hơn 7 thập niên về trước. Lực lượng cận vệ cho nhà lãnh đạo Kim Il-sung và con trai Kim Jong-il, người được chọn để kế thừa quyền lực, phải trải qua những cuộc huấn luyện vô cùng khắc nghiệt, nhưng trên hết là phải có lòng trung thành.

Người cận vệ hé lộ về cuộc đời của Lãnh đạo Kim Jong Un

Ảnh minh họa

"Tôi được dạy phải bảo vệ ông ấy (Kim Jong-il) bằng mạng sống của mình. Chúng tôi được đào tạo để tin rằng ông Kim Jong-il là một 'vị thần' và lẽ sống duy nhất của ông là để phục vụ và bảo vệ cho 'lãnh tụ kính yêu'. Khi ấy, chúng tôi còn trẻ và đầy nhiệt huyết." - người cận vệ già nhớ lại

Trong thời gian làm người bảo vệ cho ông Kim Jong-il, ông Lee Young-guk đã có cơ hội để theo dõi sự trưởng thành của ông Kim Jong Un, được cho là sinh vào tháng 1/1984.

Người cận vệ cho biêt, Lãnh đạo của Triều Tiên đã trải qua một tuổi thơ cô đơn và gần như không có bạn bè đồng trang lứa. Trong khi người anh trai cùng cha khác mẹ, ông Kim Jong Nam được cha đối xử tốt hơn, thông tin về ông Kim Jong Un gần như bị giữ kín hoàn toàn.

"Ông ấy bị gò bó và không có bạn cùng tuổi. Những người chơi với ông ấy chỉ toàn là người lớn, những người giáo dục cho ông ấy.

Ông ấy dễ nổi nóng. Khi ông ấy nổi giận, ông ấy hành động mà không suy nghĩ đến hậu quả. Ông ấy không quan tâm đến suy nghĩ của người khác. Ông ấy làm điều mình muốn và sẵn sàng hét vào mặt những người phụ nữ." - cận vệ Lee cho rằng sự cô đơn từ nhỏ đã hình thành nên Lãnh đạo Kim hiện tại

Thực tế, không giống như ông Kim Jong-il, người được hoạch định từ nhỏ để trở thành lãnh đạo tương lai của Triều Tiên, ông Kim Jong Un được cho là không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho vai trò lãnh đạo thay cha vào năm 2011.

Theo: Garde manger/ TH