Người dân Armenia quyết tâm chiến đấu với Azerbaijan tới cùng

120.000 sĩ quan và binh lính đã nghỉ hưu xin quay lại quân đội và hơn 40.000 người đã xin nghỉ việc để tòng quân cho thấy sự quyết tâm của Armenia trong cuộc chiến này.

Số phận xe tăng T-90 Azerbaijan bị Armenia bắn rụng sạch cảm biến

Armenia và Azerbaijan tung video tấn công vào vị trí của nhau

Hôm 4/10 vừa rồi, Bộ trưởng Quốc phòng Armenia đã khiến cả thế giới sửng sốt khi đưa ra những con số thống kê lại cho thấy sự quyết tâm của quốc gia này trong cuộc xung đột với Azerbaijan. Theo đó, Armenia khẳng định đã có 120.000 binh lính và sĩ quan của nước này quay lại quân đội, đây đều là những người lính đã hoàn thành khóa huấn luyện nghĩa vụ quân sự hoặc đã về hưu.

Người dân Armenia quyết tâm chiến đấu với Azerbaijan tới cùng 1

Sau khi sàng lọc, quân đội Armenia đã quyết định tiếp nhận 90.000 người trong số này, cấp phát số lượng vũ khí tương đương và có khoảng 60.000 tình nguyện viên đều được đưa về đơn vị cũ của mình, 15.000 người được bổ sung ngay lập tức tổ chức thành ba lữ đoàn bộ binh, sẽ trực tiếp tham chiến trong thời gian tới. Đặc biệt, trong số những người tình nguyện quay lại phục vụ quân đội này có tới 1.500 nữ giới.

Truyền thông Armenia cũng cho biết, ít nhất đã có 40.000 thanh niên nước này xin nghỉ việc để nộp đơn nhập ngũ, thậm chí nhiều người còn viết thư tình nguyện bằng máu xin được gia nhập quân đội.

Truyền thông Nga lại cho biết, một người thợ rèn 60 tuổi của Armenia cũng đã xung phong quay lại quân đội. Những chi tiết này cho thấy người dân Armenia dường như đang rất ủng hộ cuộc chiến và coi đây là cuộc chiến giải phóng những người đồng bào của mình đang sinh sống trên lãnh thổ Azerbaijan.

Người dân Armenia quyết tâm chiến đấu với Azerbaijan tới cùng 2

Với dân số chỉ có khoảng 3 triệu dân và là một quốc gia khá nhỏ, hàng năm Armenia vẫn chi tới 15% GDP cho quốc phòng. Về cơ bản quân đội của Armenia có thể coi là hiện đại nhưng lại có quy mô nhỏ, đã từng có thời điểm Armenia chỉ có 40.000 quân thường trực.

Hiện tại cuộc chiến giữa Armenia và Azerbaijan vẫn đang tiếp tục và chưa có hồi kết, rất khó để có thể khiến cuộc chiến này "nguội" bớt lại trong thời gian tới, thậm chí nhiều chuyên gia cho rằng với sự can thiệp của nước ngoài, cuộc chiến này còn có thể leo thang hơn nữa.

Theo: Bảo Trân/ QQ