Người dân Georgia xếp hàng bầu cử Thượng viện từ sáng sớm

Cử trị tại Georgia đã xếp hàng từ sáng sớm để bỏ phiếu bầu hai ghế Thượng nghị sĩ còn trống tại bang này, thứ sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện.

Tổng thống Trump nhắn nhủ thân tình phó tướng Mike Pence trước ngày 6/1

Ivanka Trump kêu gọi ủng hộ 2 thượng nghị sĩ Cộng hòa, quyết giành Thượng viện

Theo các hình ảnh được Guardian ghi nhận, tại nhà thờ Antioch ở thành phố Atlanta, một trong những điểm bỏ phiếu bầu thượng nghị sĩ vòng hai của bang Georgia, một dòng người khá dài đã có mặt từ sáng 5/1 (giờ địa phương), bất chấp tiết trời lạnh giá. Tất cả cử tri đều đeo khẩu trang và hầu hết hoàn thành việc bỏ phiếu trong chưa đầy 5 phút, nhanh chóng hơn so với tình trạng chen lấn hồi năm ngoái.

Vào tháng 11/2020, do các ứng viên ở Georgia đều không đạt tối thiểu 50% số phiếu, cuộc bỏ phiếu vào Thượng viện Mỹ vòng hai mới được tổ chức vào ngày 6/1, tập trung vào màn đối đầu giữa hai thượng nghị sĩ Cộng hòa đương nhiệm là David Perdue và Kelly Loeffler trước hai ứng viên Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock.

Cuộc bỏ phiếu này có tính chất vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ định đoạt phe nào kiểm soát Thượng viện, từ đó ảnh hưởng sâu sắc đến triển vọng những chính sách của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Người dân Georgia xếp hàng bầu cử Thượng viện từ sáng sớm

Người dân Georgia xếp hàng đi bỏ phiếu từ sớm

Kết quả thăm dò gần đây của CNN cho thấy các ứng viên thượng nghị sĩ tại Georgia đang bám đuổi sát nút trong cả hai cuộc đối đầu. Ossoff tạm dẫn trước Perdue với tỷ lệ lần lượt là 49% và 48%, trong khi Warnock dẫn trước Loeffler với tỷ lệ lần lượt là 50% và 48%. Giới chuyên gia đánh giá bối cảnh xung quanh cuộc bầu cử tạo ra một tình huống không thể lường trước được điều gì.

Bây giờ, đảng Dân chủ và Cộng hòa giành được lần lượt 48 và 50 ghế thượng nghị sĩ, trong khi phe kiểm soát Thượng viện Mỹ cần tối thiểu 51 ghế. Nếu Ossoff và Warnock đều thắng, phe Dân chủ sẽ "cầm hòa" tại Thượng viện và dự kiến giành quyền kiểm soát nhờ Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris, người khi đó là Chủ tịch Thượng viện và có quyền bỏ lá phiếu quyết định phá vỡ thế bế tắc.

Thực tế, đảng Cộng hòa vẫn rộng cửa hơn nhiều khi chỉ cần thắng thêm một ghế thượng nghị sĩ ở Georgia để giành thế đa số. Perdue và Loeffler cũng lần lượt giành được nhiều phiếu bầu hơn so với Ossoff và Warnock trong cuộc đối đầu hồi tháng 11.

Tuy vậy, những động thái gây tranh cãi của Tổng thống Trump gần đây như liên tục cáo buộc có gian lận cử tri ở Georgia, đe dọa quan chức phụ trách bầu cử ở bang này, nói thành viên đảng Cộng hòa là nhu nhược có thể tạo nên sự bất lợi cho các ứng viên đảng bảo thủ.

Theo: Garde manger/ TH