Người Đức phải giảm việc đi lại, tiệc tùng để chống lại COVID-19

Đức nên tiếp tục giới hạn số người được phép tham gia các cuộc tụ tập và hạn chế việc đi lại không cần thiết trong khi quốc gia này đang phải đối mặt với tình trạng số ca lây nhiễm Covid-19 đang gia tăng, một phụ tá của Thủ tướng Angela Merkel cho biết hôm Chủ nhật.

  Người Đức phải giảm việc đi lại, tiệc tùng để chống lại COVID-19

"Chúng ta phải nghiêm khắc hơn nữa ở những nơi thường là nguyên nhân lây lan chủ yếu của các chuỗi lây nhiễm dây chuyền, đó là các bữa tiệc và, thật không may cũng có thể là việc đi lại", Helge Braun, chánh văn phòng của thủ tướng nói với đài truyền hình nhà nước ARD.

Ông nói thêm: “Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của làn sóng lây nhiễm thứ hai và chỉ có quyết tâm của các chính trị gia cùng với người dân mới quyết định xem liệu chúng ta có thể tránh hay làm chậm lại nó không".

Đức đã cố gắng giữ cho số ca nhiễm mới và số ca tử vong do Covid-19 thấp hơn nhiều nước láng giềng nhưng số ca mắc mới mỗi ngày ở quốc gia này đã tăng vọt trên 4.000 kể từ thứ Năm. Đây là con số cao nhất kể từ tháng Tư.

Số ngày ca nhiễm được ghi nhận vào hôm Chủ nhật 11/10 thấp hơn con số đó nhưng đó là do việc ghi nhận các xét nghiệm thường có xu hướng thấp hơn vào cuối tuần.

Hôm thứ Sáu, bà Merkel và các thị trưởng từ 11 thành phố lớn nhất của Đức đã đồng ý áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn nếu tỷ lệ lây nhiễm vượt quá mức 50/100.00 nghĩa là cứ 100.000 dân phát hiện 50 ca Covid-19 trong một tuần.

Hơn 20 thành phố của Đức hiện đang ở trên mức đó, điều này đã dẫn đến một loạt các hạn chế đi lại trong nội bộ.

Braun, một bác sĩ y khoa, cho biết các trung tâm xét nghiệm nên ưu tiên nhân viên làm việc trong ngành y tế và những người có biểu hiện bệnh hơn là khách du lịch.

Những người muốn đi du lịch có thể phá hỏng các hạn chế về du lịch của địa phương nếu họ đưa ra kết quả xét nghiệm âm tính.

Vào cuối tuần qua, Thủ hiến bang Bavaria Markus Soeder đã đề xuất mức phạt cao hơn đối với những người không đeo khẩu trang ở những khu vực được yêu cầu như trên các phương tiện giao thông công cộng và các cửa hàng là 250 euro so với mức phạt hiện tại là 50 euro và 500 euro cho người tái phạm.

Bác sĩ Braun đồng ý với những hình phạt nghiêm khắc đó.

Bà Merkel sẽ hội đàm thêm với các thủ tướng của bang vào thứ Tư tuần này.
Theo: Cloudy Sky/Reuters