Người Mỹ khủng hoảng nhân quyền vì Covid-19 giữa lòng Los Angeles

Ở thời điểm hiện tại, kể cả những ca cấp cứu nghiêm trọng cũng phải chờ đợi hàng giờ mới tới lượt, vì các bệnh viện ở Los Angeles đã thực sự quá tải.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung bàn về liên lạc khi có khủng hoảng

Ông Biden nói thảm họa nhân đạo ở biên giới Mỹ-Mexico là lỗi của ông Trump

Để dễ hình dung, hãy thử đặt mình vào hoàn cảnh bị ngưng tim và được đưa lên một chiếc xe cứu thương, nhưng nó sẽ không chở bạn tới bệnh viện. Hoặc, một ca bệnh khẩn cấp cực kỳ nghiêm trọng cuối cùng phải nằm đợi hàng giờ đồng hồ ngoài hành lang phòng cấp cứu.

Cảnh tưởng nghe như ở một quốc gia thuộc thế giới thứ 3 lại đang diễn ra ngay ở Thành phố thiên thần hoa lệ Los Angeles, thuộc bang California - khu vực đông dân nhất nước Mỹ, nó khiến cho cộng đồng tại đây ngày càng kiệt quệ, ngay cả khi người dân không hoặc chưa mắc Covid-19.

Người Mỹ khủng hoảng nhân quyền vì Covid-19 giữa lòng Los Angeles 001

Ảnh minh họa

"Các bệnh viện đang đối mặt với cơn khủng hoảng nội bộ, buộc phải mở thêm các cơ sở dã chiến tại phòng gym hoặc nhà thờ. Công nhân viên y tế của chúng tôi đang kiệt quệ, đây là một cuộc khủng hoảng về người." - bà Hilda Solis, giám sát hạt LA cho hay

Tại thành phố thiên thần, hiện đang có gần 7.900 người phải nhập viện vì Covid-19. Hơn 21% số đó phải vào phòng chăm sóc tích cực (ICU), và trong ngày 4/1 đã tăng thêm hơn 200 người nữa.

Ngày 5/1, thêm 224 ca tử vong, nâng tổng số người thiệt mạng vì dịch bệnh tại hạt lên con số 11.000. Mọi chuyện tệ đến mức mà xe cứu thương sẽ không nhận chở bệnh nhân có quá ít cơ hội sống sót tới bệnh viện.

"Đây là yêu cầu từ Cơ quan Y tế Khẩn cấp (EMS) của hạt, dành cho những người bị ngưng tim và không có khả năng tái đập tại hiện trường. Những bệnh nhân ấy có tỉ lệ sống sót quá thấp, kể cả khi được đưa tới bệnh viện. Nên lúc đó, mọi sự cố gắng sẽ được xem là vô ích." - một giám đốc trung tâm Y tế chua xót nói

Người Mỹ khủng hoảng nhân quyền vì Covid-19 giữa lòng Los Angeles 002

Ảnh minh họa

Cụ thể, EMS thông báo, những trường hợp bệnh nhân không thể thở hoặc mạch không còn dấu hiệu đập, các nhân viên Y tế sẽ tìm cách cấp cứu tại hiện trường trong vòng tối thiểu 20 phút. Nếu tình trạng bệnh nhân ổn định, họ sẽ được đưa tới bệnh viện. Nhưng nếu không có tiến triển, việc đưa tới bệnh viện là vô ích.

Chưa hết, ngay cả khi may mắn được chở tới bệnh viện, bệnh nhân cũng đối mặt viễn cảnh phải chờ hàng giờ đồng hồ nếu như các giường đã kín.

"Có những tình huống bệnh nhân phải chờ trong xe cứu thương với sự trợ giúp của lực lượng cấp cứu. Chúng tôi luôn muốn đảm bảo thời gian chờ ngắn nhất có thể, để họ nhận được sự chăm sóc tốt nhất." - Giám đốc Trung tâm Y tế Cedars-Sinai cho biết

Vấn đề ở đây là, "thời gian ngắn ấy" có thể là một hoặc 4 giờ, không ai có thể nắm rõ được. Một nhân viên cấp cứu còn ngao ngán thốt lên với CNN rằng, "Chúng tôi phải đợi 2 - 4 giờ tại một bệnh viện, sau đó lại chở bệnh nhân đến nơi xa hơn, và chờ tiếp 3 tiếng nữa".

Người Mỹ khủng hoảng nhân quyền vì Covid-19 giữa lòng Los Angeles 003

Ảnh minh họa

Tình trạng quá tải nghiêm trọng tới nỗi, các nhà chức trách cũng kêu gọi công chúng hạn chế gọi cứu thương, trừ trường hợp "thực sự cần thiết".

"Thách thức lớn nhất lúc này là quay vòng xe cứu thương bị kẹt bệnh nhân. Khi đội ngũ y tế đưa bệnh nhân tới đó, cần phải có công đoạn chuyển giao chăm sóc. Những bệnh nhân trong tình trạng không ổn định để đưa vào phòng chờ an toàn sẽ cần phải nằm im trong xe, trong lúc chờ giường trống." -  Giám đốc Dịch vụ cấp cứu tại Sở Cứu hỏa LA chia sẻ

Cần biết răng, xe cứu thương kẹt lại bệnh viện càng nhiều, nghĩa là số xe để đáp ứng các cuộc gọi cấp cứu sẽ ít đi, qua đó khiến thời gian chờ tăng lên. Theo giới quan sát, tình hình tại Los Angeles sẽ ngày càng tệ hơn, ít nhất là trong vòng 4 - 6 tuần tới.

Theo: Garde manger/ TH