Người nhập cảnh vào Mỹ phải có chứng nhận xét nghiệm Covid-19 âm tính

CDC Mỹ yêu cầu tất cả mọi người nhập cảnh bằng đường hàng không phải có chứng nhận xét nghiệm Covid-19 âm tính mới được vào Mỹ.

Hôm thứ Ba 12/1, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết họ sẽ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 âm tính từ tất cả các hành khách đi máy bay vào Mỹ - một động thái mà họ cho biết có thể giúp làm chậm sự lây lan của virus corona.
 
Các hành khách đi máy bay sẽ được yêu cầu thực hiện xét nghiệm virus trong vòng ba ngày trước khi chuyến bay của họ khởi hành đến Mỹ và cung cấp tài liệu bằng văn bản chứng nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính hoặc tài liệu về việc họ đã phục hồi sau khi nhiễm Covid-19.

Người nhập cảnh vào Mỹ phải có chứng nhận xét nghiệm Covid-19 âm tính

Người nhập cảnh vào Mỹ phải có chứng nhận xét nghiệm Covid-19 âm tính. Ảnh minh họa CTV News
 
Giám đốc CDC, Tiến sĩ Robert Redfield dự kiến sẽ ban hành quy định vào thứ Ba 12/1 và nó sẽ có hiệu lực vào ngày 26/1. CDC cho biết trong một tuyên bố: “Các biến thể của virus SARS-CoV-2 tiếp tục xuất hiện ở các quốc gia trên thế giới và có bằng chứng về khả năng lây nhiễm nhanh chóng của một số biến thể. Tình hình dịch bệnh ở Hoa Kỳ đang gia tăng, yêu cầu xét nghiệm đối với hành khách đi máy bay sẽ giúp làm chậm sự lây lan của virus trong khi chúng tôi tiến hành tiêm chủng cho người Mỹ."
 
CDC cho biết, nếu hành khách không cung cấp tài liệu về xét nghiệm Covid-19 âm tính hoặc họ đã phục hồi sau khi nhiễm bệnh, hoặc chọn không thực hiện xét nghiệm, hãng hàng không sẽ không cho phép hành khách lên máy bay.
 
Biến thể mới của coronavirus, có vẻ dễ lây lan hơn, đã được tìm thấy ở ít nhất 10 tiểu bang trong các mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm từ giữa tháng 12. Nhóm ngành công nghiệp hàng không đã bày tỏ sự ủng hộ đối với biện pháp mới sắp được áp dụng này.
 
Quy định mới này tương tự như một quy định được đưa ra vào tháng trước, áp dụng cho những hành khách từ Anh đến Mỹ. Quy định này yêu cầu hành khách có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng ba ngày sau khi lên máy bay. Đối với yêu cầu áp dụng với Vương quốc Anh đã được thông qua vào tháng trước, các hãng hàng không có thể bị phạt hình sự nếu họ không tuân thủ và hành khách có thể bị phạt hình sự nếu cố tình cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây hiểu nhầm.
 
Yêu cầu trước đó đối với khách du lịch ở Vương quốc Anh là do phản ứng với một biến thể virus corona mới đã được xác định ở nước này. Theo CDC, mặc dù biến thể này có vẻ dễ lây lan hơn, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó gây chết người hoặc gây bệnh nặng hơn.
 
Ít nhất 72 trường hợp của một biến thể mới được xác định lần đầu tiên ở Anh đã được tìm thấy ở 10 tiểu bang của Hoa Kỳ, theo dữ liệu được CDC công bố hôm thứ Hai 12/1. Con số đó bao gồm ít nhất 32 trường hợp ở California, 22 trường hợp ở Florida, 5 trường hợp ở Minnesota, 4 trường hợp ở New York, ba trường hợp ở Colorado, hai trường hợp ở Connecticut và mỗi trường hợp ở Texas, Pennsylvania, Indiana và Georgia. Các biến thể mới của virus này đã được phát hiện ở hàng chục quốc gia trên toàn thế giới.
 
Quốc gia láng giềng của Mỹ là Canada cũng đã yêu cầu xét nghiệm Covid-19 âm tính trước khi nhập cảnh vào nước này trước đó để ngăn ngừa sự bùng phát hơn nữa của dịch bệnh.
Theo: CNN