Người ủng hộ ông Trump lên kế hoạch biểu tình ở trụ sở Twitter

Người ủng hộ ông Trump lên kế hoạch biểu tình ở trụ sở Twitter vào ngày 11/1, thể hiện sự phẫn nộ sau khi Twitter khóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân của Tổng thống.

Mặc dù đã có nhiều cảnh báo về các cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump ở Washington, nhưng Cảnh sát Quốc hội Hoa Kỳ cũng không tăng cường nhân sự vào hôm thứ Tư 6/1 và không chuẩn bị cho khả năng xảy ra các cuộc biểu tình đã lên kế hoạch từ trước có thể leo thang thành bạo động lớn, theo một số báo cáo tóm tắt về phản ứng của cơ quan thực thi pháp luật.

Những tiết lộ này đã làm sáng tỏ lý do tại sao Cảnh sát Capitol lại bị những kẻ bạo loạn tràn vào một cách nhanh chóng như vậy. Bộ phận này có số lượng cảnh sát bằng với ngày thường. Trong khi một số cảnh sát được trang bị với các thiết bị để chuẩn bị cho một cuộc biểu tình, chứ không phải một cuộc bạo động.

Khi đám đông bắt đầu di chuyển vào trong Điện Capitol, một trung úy cảnh sát đã ban hành lệnh không sử dụng vũ lực chết người, điều này giải thích tại sao các cảnh sát bên ngoài tòa nhà không dùng vũ khí khi bị đám đông vây kín. Đôi khi các cảnh sát nhận được lệnh không khiến tình hình trở nên căng thẳng bằng cách rút vũ khí nếu cấp trên tin rằng làm như vậy có thể dẫn đến một vụ giẫm đạp hoặc một vụ xả súng.

Trong trường hợp này, nó cũng khiến các cảnh sát ít có khả năng chống lại đám đông. Trong một video từ hiện trường, một sĩ quan giơ nắm đấm của mình để cố gắng đẩy lùi một đám đông đang dồn ép anh và đồng nghiệp của mình vào cửa. 

Phản ứng mờ nhạt của Cảnh sát Capitol đối với các cuộc bạo động, lập kế hoạch kém và không lường trước được mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa đã gặp phải nhiều chỉ trích từ phía các nhà lập pháp và khiến quan chức thực thi pháp luật liên bang cấp cao nhất , Cảnh vệ của cả Hạ viện và Thượng viện phải từ chức.

Người ủng hộ ông Trump lên kế hoạch biểu tình ở trụ sở Twitter

Trụ sở của công ty công nghệ Twitter, quản lý trang mạng xã hội cùng tên, tại thành phố San Francisco, bang California. Ảnh: San Francisco Chronicle.

Theo người phát ngôn cơ quan cảnh sát San Francisco cho biết, cơ quan này đã được thông báo về khả năng có một cuộc biểu tình xảy ra trước trụ sở Twitter. Nhà chức trách đã liên hệ với công ty công nghệ này và sẽ đảm bảo đủ nguồn lực ứng phó, đồng thời kêu gọi toàn thành phố sẵn sàng hỗ trợ.

Cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra trong ngày 11/1. Người phát ngôn của Twitter đề cập đến sự an toàn của nhân viên là ưu tiên hàng đầu. Công ty đã áp dụng chế độ làm việc tại nhà cho phần lớn nhân viên từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Mỹ.

Người ủng hộ Tổng thống Donald Trump thể hiện sự phẫn nộ sau khi Twitter khóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân của ông với lý do rằng ông Trump đã vi phạm các quy tắc cộng đồng chống kích động bạo lực.

Trong khi đó, đồng minh của Tổng thống Trump công kích Twitter và những công ty công nghệ lớn đã lạm dụng quyền lực, "bịt miệng" các cử tri đảng Cộng hòa và chính trị gia cánh hữu.

Tuần qua, các thành viên trên một diễn đàn cực hữu còn kêu gọi cử tri trung thành với ông Trump kéo đến San Francisco biểu tình vào sáng 11/1.

Một người dùng trên diễn đàn đã kêu gọi mọi người mang theo loa, còi, máy ghi hình và dây trói để "bắt giữ những kẻ kích động bạo lực". Một số tài khoản khuyến khích người biểu tình đeo mặt nạ, kính râm và đội nón MAGA (Make America Great Again) giúp che giấu danh tính.

Cảnh sát San Francisco từ chối tiết lộ số lượng người biểu tình dự kiến xuất hiện. Thông tin người biểu tình chủ yếu gồm người địa phương hay từ các bang khác cũng được giữ bí mật.

Cơ quan chức năng San Francisco quy định không tiết lộ nghiệp vụ với báo giới, bao gồm kế hoạch, chiến lược và chiến thuật ứng phó của cảnh sát.

Theo: AP