Người ủng hộ ông Trump lên kế hoạch tập hợp cùng nhiều vũ khí vào ngày nhậm chức của ông Biden

Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch tập hợp tại Washington vào ngày ông Joe Biden nhậm chức và mang theo vũ khí.

Sau cuộc bạo loạn hôm 6/1 tại Điện Capitol, những người ủng hộ quá khích của Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ trở lại Washington để tham dự lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Joe Biden. Họ đang sử dụng nền tảng trực tuyến để tập hợp lại cho kế hoạch sắp tới.

“Nhiều người trong chúng ta sẽ trở lại vào ngày 19/1, mang theo vũ khí để ủng hộ quyết tâm của đất nước, khiến thế giới không bao giờ quên. Chúng ta sẽ tập hợp với số lượng mà không quân đội hay cơ quan cảnh sát thường trực nào có thể sánh được”, một người dùng nổi tiếng viết trên mạng xã hội Parler của Mỹ, người thường xuyên đăng các bài viết ẩn danh, và đang được theo dõi bởi Liên đoàn chống Phỉ báng.

Người ủng hộ ông Trump lên kế hoạch tập hợp cùng nhiều vũ khí vào ngày nhậm chức của ông Biden

Những người ủng hộ ông Trump gây ra bạo loạn khi xông vào Điện Capitol. Ảnh: Getty Images

Các phòng chat trên nền tảng mạng xã hội Parler, Telegram và TheDonald.win đã được sử dụng để lập kế hoạch và điều phối cuộc biểu tình đã trở thành bạo loạn vào ngày 6/1.

"Lần tiếp theo sẽ vào ngày 20/1, lần này sẽ không thương tiếc. Tôi thậm chí không quan tâm đến việc giữ ông Trump nắm quyền. Tôi quan tâm đến chiến tranh”, một người ẩn danh bình luận trên nền tảng TheDonald.win - nơi có rất nhiều bình luận ca ngợi vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1 và gọi những người gây rối ngày hôm đó là “anh hùng”.

Cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đang chạy đua để xác định danh tính những người đã đột nhập vào Điện Capitol, và lo lắng rằng ngày lễ nhậm chức của ông Biden sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo cho một cuộc bạo loạn khác.

“Ngày càng có nhiều lo ngại rằng những kẻ cực đoan bạo lực đang bị thúc đẩy sau vụ xâm nhập vào Điện Capitol. Chúng tôi đang làm việc cật lực để loại bỏ các nhân tố kích động bạo lực có ảnh hưởng nhất, trước khi họ hành động trở lại”, Frank Figliuzzi, cựu trợ lý giám đốc FBI nói.

Cơ quan thực thi pháp luật liên bang và địa phương đã bắt giữ hàng chục người liên quan đến vụ đột nhập Điện Capitol và vi phạm lệnh giới nghiêm sau đó. Sở Mật vụ Mỹ, cơ quan giám sát an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden không bình luận gì về vấn đề này.

Theo Cơ quan Công viên Quốc gia, nơi xử lý giấy phép cho các cuộc biểu tình ở Washington, có 7 đơn xin cấp phép biểu tình theo Tu chính án thứ nhất, trùng với ngày nhậm chức của ông Biden, một trong số đó là của người ủng hộ ông Trump.

Megan Squire, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Elon, người thường xuyên theo dõi chủ nghĩa cực đoan trên nền tảng trực tuyến, cho biết bà lo ngại vì Tổng thống Trump đã công khai tuyên bố sẽ không có mặt tại lễ nhậm chức, đó cũng là lý do những người ủng hộ cực đoan cho Tổng thống thất cử sẽ tập trung vào ông Biden.

Bà Squire đã thu thập các tờ rơi của khoảng 10 cuộc biểu tình được lên kế hoạch vào ngày 17/1, do các thành viên phong trào dân quân cực hữu, những người tự gọi mình là “Bugaloo bois”. Năm ngoái, họ đã xuất hiện trong các cuộc mít tinh kêu gọi bảo vệ quyền của Tu chính án thứ hai. Nhóm này đang nằm trong tầm ngắm của cơ quan thực thi pháp luật về hoạt động chống chính phủ.

“Câu chuyện âm mưu vô căn cứ về cuộc bầu cử bị gian lận sẽ tiếp tục kích động những kẻ cực đoan trong thời gian tới”, Jonathan Greenblatt, giám đốc Liên đoàn chống Phỉ báng nói.

ĐH Lehigh (Mỹ) thu hồi bằng danh dự của Tổng thống Donald Trump

Chủ tịch Hạ viện Pelosi đòi cách chức Tổng thống Trump ngay lập tức

Thất bại liên tiếp, còn lại gì cho Tổng thống Trump?

Theo: Cloudy Sky