Nguyên nhân Điện Capitol thất thủ trước người biểu tình

Lý do chính khiến Điện Capitol thất thủ là do lực lượng hành pháp không lường trước quy mô và độ manh động của đám đông ủng hộ Tổng thống Trump.

Hai bộ trưởng, một loạt quan chức từ chức sau bạo loạn ở Quốc hội Mỹ

Chủ tịch Hạ viện Pelosi đòi cách chức Tổng thống Trump ngay lập tức

Trong ngày 7/1 (giờ Mỹ), cảnh sát trưởng quốc hội Mỹ - Steven Sund, cũng là người phụ trách bảo vệ Điện Capitol đã lần đầu tiên lên tiếng về việc tòa nhà quốc hội nhanh chóng thất thủ trước người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump.

Ông này sau đó cũng nộp đơn xin từ chức, trong bối cảnh nhiều nhà lập pháp chỉ trích sự thiếu chuẩn bị trong kế hoạch bảo vệ cuộc họp quan trọng ngày 6/1, dù  Tổng thống Trump đã liên tục nói về một cuộc tuần hành lớn tại địa điểm này từ nhiều tuần trước đó.

"Cảnh sát quốc hội và các sĩ quan hành pháp liên tục bị tấn công bằng ống tuýp sắt và nhiều vũ khí khác. Người biểu tình quyết xâm nhập tòa nhà quốc hội để gây thiệt hại nặng." - ông Sund cho hay

Cũng liên quan tới vấn đề này, giới quan sát chỉ rõ, vụ xâm nhập Điện Capitol đặt ra câu hỏi về khả năng đối phó những mối đe dọa và bạo lực của cảnh sát quốc hội Mỹ.

Nguyên nhân Điện Capitol thất thủ trước người biểu tình

Ảnh minh họa

Theo ông David Gomez, cựu lãnh đạo Cục Điều tra Liên bang Mỹ nhận xét, dường như "cảnh sát quốc hội hoàn toàn bất ngờ với quy mô biểu tình". Ông cũng cho rằng, lực lượng hành pháp liên bang vẫn phản ứng quá chậm sau khi người bạo loạn đã xông vào tòa nhà quốc hội, có thể do tôn trọng Tổng thống Trump hoặc thiếu kinh nghiệm đối phó bạo loạn, vốn không phải nhiệm vụ chính của họ.

"Cho đến trước khi người biểu tình xông vào Điện Capitol, mọi người vẫn nhận định sẽ chỉ có một cuộc biểu tình lớn và không ai vượt qua hàng rào. Lực lượng hành pháp bị choáng ngợp ngay khi điều đó xảy ra và không thể phản ứng kịp." - ông Gomez cho hay

Ngoài ra, có thể thấy rằng cách cảnh sát thủ đô Washington và đặc vụ liên bang đối phó những cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc của người da màu hồi giữa năm ngoái hoàn toàn khác biệt. Cần biết, lực lượng hành pháp đã sử dụng triệt để hơi cay, đạn cao su và các khí tài chống bạo động, thậm chí triển khai trực thăng bay thấp để giải tán đám đông đòi quyền bình đẳng sắc tộc.

Tuy vậy, theo các nghị sĩ được các cảnh sát bảo vệ, lực lượng này có thể được thông cảm khi phán đoán sai tình hình. "Điều này chưa từng xảy ra khi người Mỹ biểu tình hoặc thể hiện quan điểm chính trị. Tôi hoàn toàn bất ngờ với những gì đã xảy ra, cảnh sát dường như cũng ngỡ ngàng với lý do tương tự", một Hạ nghị sĩ chia sẻ.

Theo: Garde manger/ TH