Nguyên nhân Triều Tiên chưa vội mở cửa lại biên giới

Do những khó khăn và hạn chế về năng lực đối phó với dịch Covid-19, Triều Tiên được cho là sẽ mở cửa biên giới muộn hơn các quốc gia khác.

Triều Tiên có dấu hiệu di chuyển tên lửa đạn đạo

Vỡ đập gần nhà máy hạt nhân Triều Tiên

Theo các chuyên gia về chính trị nhận định, Triều Tiên có lẽ sẽ là một trong số những quốc gia tái mở cửa biên giới muộn nhất trên thế giới, do khả năng dịch Covid-19 sẽ trở thành một thảm họa thực sự nếu bùng phát tại một đất nước còn nhiều khó khăn về kinh tế như Triều Tiên.

Thực tế, Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là người đã đưa ra quyết định đóng cửa đất nước từ rất sớm, ngay sau khi có thông tin dịch Covid-19 xuất hiện ở hai quốc gia láng giềng là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Theo Yonhap nhận định, quyết định của Bình Nhưỡng đã phần nào giúp cho Triều Tiên không bị bùng phát dịch bệnh, nhưng cũng gây thiệt hại rất lớn về kinh tế cho quốc gia này.

Tính tới thời điểm hiện tại, Triều Tiên vẫn chưa xác nhận quốc gia này có bất cứ trường hợp nào mắc Covid-19. Thậm chí các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh vẫn được Triều Tiên thực hiện một cách nghiêm túc.

Nguyên nhân Triều Tiên chưa vội mở cửa lại biên giới

Ảnh minh họa

Mới đây, binh sĩ Triều Tiên đã bắn chết sau đó đốt xác một viên chức 47 tuổi thuộc Bộ Thủy sản và Đại dương Hàn Quốc khi người này đang trôi nổi ở khu vực phía bắc đường biên giới trên biển giữa Hàn – Triều. Theo thông tin từ Bình Nhưỡng, hành động này là nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 vào quốc gia.

Theo ông Jerome Sauvage- cựu Điều điều phối viên cư trú của Liên Hợp Quốc tại Triều Tiên, có vẻ như quốc gia này đã đánh giá đúng mức sự nguy hiểm của dịch bệnh cũng như khả năng đối phó của nền Y tế.

"Tôi chắc chắn, giới chức Triều Tiên biết rằng nếu Covid-19 tấn công Triều Tiên một cách nghiêm trọng, hệ thống y tế của nước này sẽ không đủ sức đối phó. Nó sẽ biến thành một thảm họa thực sự, do đó phản ứng của họ là phong tỏa mọi thứ và đảm bảo nội bất xuất ngoại bất nhập.

Mỗi thành phố và thị trấn ở Triều Tiên đều có ít nhất là 1 bệnh viện, cùng khoảng 5.000 bác sĩ gia đình để “hỗ trợ sát sườn cho người dân.

Nhưng Triều Tiên lại đang thiếu trang thiết bị y tế cũng như nguồn cung cấp điện và nước sạch không ổn định khiến hệ thống y tế quốc gia trở thành "cái vỏ rỗng". Những bệnh viện này nếu phải đối mặt với dịch bệnh, chúng sẽ không có khả năng xử lý." - ông Sauvage kết luận

Theo: Việt Dũng/ TH