Nhà trắng ép quan chức bầu cử hàng đầu bang Georgia nhận cuộc gọi của ông Trump

Hôm thứ Hai 4/1, quan chức bầu cử hàng đầu Đảng Cộng hòa của Georgia cho biết Nhà Trắng đã thúc ép ông chống lại phán quyết của mình để nhận cuộc gọi từ Tổng thống Donald Trump.

Trong cuộc gọi đó ông Trump đã gây áp lực để bang này đảo ngược thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào hồi tháng 11.

Trong cuộc gọi hôm thứ Bảy, ông Trump yêu cầu Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger "tìm" đủ số phiếu bầu để đảo ngược sự thất bại của ông trong cuộc bầu cử ở bang miền nam, theo một đoạn ghi âm được truyền thông Mỹ công bố.

“Tôi chưa bao giờ tin rằng việc nói chuyện với tổng thống là phù hợp nhưng ông ấy đã yêu cầu, tôi đoán ông ấy đã để nhân viên của mình thúc ép chúng tôi. Họ muốn có một cuộc gọi”, Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger nói với chương trình Good Morning America của kênh ABC.

Nhà trắng ép quan chức bầu cử hàng đầu bang Georgia nhận cuộc gọi của ông Trump

Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger. Ảnh: Reuters

Một đảng viên Đảng Dân chủ của bang đã kêu gọi mở một cuộc điều tra xem liệu ông Trump có vi phạm luật bầu cử của bang Georgia khi thực hiện cuộc gọi hay không. Ông Raffensperger và trưởng ban pháp chế văn phòng của ông đã bác bỏ những khẳng định của ông Trump về việc có gian lận bầu cử trong cuộc trò chuyện kéo dài một giờ.

“Chúng tôi đã nhận cuộc gọi, và chúng tôi đã có một cuộc nói chuyện. Chủ yếu là Tổng thống nói, còn chúng tôi nghe. Nhưng tôi muốn khẳng định rằng dữ liệu mà ông ấy có là hoàn toàn không chính xác. Ông ấy nói có hàng trăm phiếu bầu từ những người đã chết. Chúng tôi chỉ tìm thấy có hai phiếu như vậy. Đó chỉ là một ví dụ về dữ liệu không chính xác của ông ấy", ông Raffensperger kể lại.

Đảng viên Đảng Dân chủ duy nhất trong ban bầu cử ở Georgia là David Worley, đã yêu cầu ông Raffensperger điều tra xem liệu tổng thống có vi phạm luật tiểu bang cấm xúi giục nhằm gian lận bầu cử hay không.
 
Ông Raffensperger cho biết luật sư quận ở Hạt Fulton, Atlanta, có thể là người có thẩm quyền thích hợp để thực hiện một cuộc điều tra như vậy. Luật sư Fani Willis, đã không phản hồi gì về ý kiến này.
 
Lãnh đạo đảng Cộng hòa của Hạ viện Kevin McCarthy đã bảo vệ lời kêu gọi của ông Trump trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào thứ Hai. Ông McCarthy nói: “Tổng thống luôn quan tâm đến tính toàn vẹn của cuộc bầu cử và tổng thống tin rằng có những điều đã xảy ra ở Georgia mà ông ấy muốn có trách nhiệm giải trình.
 
Trong một đòn khác đối với ông Trump, Thượng nghị sĩ bảo thủ trung thành Tom Cotton đã từ chối ký vào một chiến dịch dài hơi cùng với gần một tá thành viên Cộng hòa khác tại Thượng viện Hoa Kỳ trong tuần này để không thừa nhận chiến thắng của ông Biden. Ông Cotton cảnh báo rằng hành động này nằm ngoài quyền lực của Quốc hội và "Thiết lập các tiền lệ không khôn ngoan."
 
Trong một tuyên bố hôm Chủ nhật, ông Cotton cho biết mình sẽ không tham gia cùng các đồng nghiệp Ted Cruz, Josh Hawley và những người khác phản đối các nhà lập pháp nhóm họp để kiểm đếm số phiếu Đại cử tri vào ngày 6/1- một hành động chứng nhận phần lớn mang tính biểu tượng.
 
Ông Cotton lưu ý về vai trò mang tính biểu tượng, hạn chế đó trong tuyên bố của mình, nói rằng bất kỳ hành động từ chối thực hiện nghĩa vụ nào như vậy “sẽ tước đi quyền lựa chọn tổng thống từ người dân, về cơ bản sẽ chấm dứt các cuộc bầu cử tổng thống và đặt quyền lực đó vào tay bất kỳ đảng nào kiểm soát được Quốc hội”.
 
Ông Cotton, Cruz và Hawley nằm trong số những người được coi là có thể ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024. Ông Trump, người đã không thừa nhận thất bại, cũng đã đưa ra ý tưởng tái tranh cử vào năm 2024.
Theo: Reuters