Nhà Trắng tất bật tân trang cho lễ tuyên thệ tân Tổng thống Mỹ

Theo kế hoạch, lễ tuyên thệ tân Tổng thống Mỹ sẽ được tổ chức tại khu vực mặt phía Tây Điện Capitol, như một truyền thống vốn duy trì từ thời Tổng thống Reagan.

Cuộc đua gay cấn tới Nhà Trắng giữa Tổng thống Trump và ông Biden

Tổng thống Trump đối mặt loạt phản ứng dữ dội vì bỏ khẩu trang khi trở lại Nhà Trắng

Khi mà ngày bầu cử Tổng thống chỉ còn 10 ngày là sẽ diễn ra, dù chưa chắc chắn ai sẽ là người tiếp theo ngồi vào phòng Bầu Dục, nhưng Nhà Trắng đã rục rịch chuẩn bị cho một buổi lễ tuyên thệ đặc biệt dự kiến tổ chức vào ngày 20/1/2021 với nhiều khác biệt so với trước đây do ảnh hưởng của COVID-19.

Cụ thể, vào thời gian này, những ai đến thăm khu vực Điện Capitol và Nhà Trắng đều có thể quan sát thấy quá trình thi công đang tiến hành dành cho lễ tuyên thệ, ngoài ra còn có sự hiện diện của trực thăng bay tầm thấp để tăng cường an ninh.

Nhà Trắng tất bật tân trang cho lễ tuyên thệ tân Tổng thống Mỹ

Khu vực mặt phía Tây tại Điện Capitol

Liên quan đế lễ tuyên thệ, ông Paige Waltz - Người phát ngôn của Ủy ban Liên hợp Quốc hội về Lễ Tuyên thệ cho biết, việc thi công diễn ra với quy mô nhỏ vì ảnh hưởng của COVID-19. Ủy ban này cũng nhất trí vào tháng 1 tới sẽ tổ chức lễ tuyên thệ tại khu vực mặt phía Tây Điện Capitol, là truyền thống vốn duy trì từ thời Tổng thống Ronald Reagan.

Hiện nay, các kiến trúc sư phụ trách tân trang Điện Capitol đang bận rộn với nhiệm vụ thi công khu vực sân khấu tổ chức lễ tuyên thệ thường chứa được trên 1.600 người bao gồm Tổng thống, Phó Tổng thống đắc cử, các thành viên Quốc hội, thẩm phán Tòa án Tối cao, cựu Tổng thống và cựu Phó Tổng thống. Riêng phần chỗ ngồi không có mái che gần sân khấu sẽ tiếp đón trên 1.000 người.

Tuy vậy, do tình hình COVID-19 vẫn đang diễn biến khó lường, các nhà lập pháp đã đưa ra thêm nhiều giải pháp để cân nhắc về đảm bảo an toàn cho sự kiện bao gồm: đo thân nhiệt, yêu cầu người dự đeo khẩu trang và phạm vi giãn cách xã hội. Đáng lưu ý là hiện nay chưa có lựa chọn cuối cùng, bởi còn 3 tháng nữa lệ tuyên thệ mới được tổ chức.

Theo: Garde manger/ TH