Nhật Bản cân nhắc tuyên bố khẩn cấp mới do các ca nhiễm Covid-19 tăng vọt

Nhật Bản đang cân nhắc có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp mới hay không do các ca nhiễm Covid-19 tăng cao kỷ lục trong nhiều ngày ở quốc gia này.

Nhật Bản sẽ xem xét ban hành một tuyên bố khẩn cấp mới sau khi các thống đốc ở khu vực thủ đô kêu gọi hành động để giải quyết sự gia tăng kỷ lục các ca nhiễm Covid-19, người đứng đầu cơ quan ứng phó đại dịch của quốc gia cho biết hôm thứ Bảy 2/1.

Nhật Bản cân nhắc tuyên bố khẩn cấp mới do các ca nhiễm Covid-19 tăng vọt

Yasutoshi Nishimura ( người thứ ba từ trái sang), bộ trưởng phụ trách ứng phó vớiCovid-19 của chính phủ trung ương Nhật Bản, cùng với các thống đốc của các tỉnh Tokyo, Saitama và Chiba tại một cuộc họp báo hôm 2/1/2021. Ảnh: KYODO

Bộ trưởng phụ trách ứng phó với Covid-19 Yasutoshi Nishimura nói với các phóng viên sau cuộc họp kéo dài 3 giờ đồng hồ với Thống đốc Tokyo Yuriko Koike và các nhà lãnh đạo từ ba tỉnh lân cận rằng chính phủ cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế trước khi quyết định tuyên bố mới. “Chính phủ quốc gia và ba thống đốc chia sẻ quan điểm rằng tình hình 4 quận ở khu vực Tokyo đang trở nên nghiêm trọng hơn đến mức có thể cần phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp”, ông Nishimura nói.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết số ca mắc bệnh tăng cao ở 4 quận đã đặt ra gánh nặng ngày càng tăng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe, ngay cả trong bối cảnh người dân và doanh nghiệp kêu gọi thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Ông Koike cho biết việc thực hiện thêm các bước để hạn chế sự đi lại của người dân đã trở nên quan trọng, dẫn đến việc yêu cầu ban bố tình trạng khẩn cấp.

Trong khi chính phủ trung ương đang thảo luận về các bước tiếp theo, Nishimura cho biết ông đã yêu cầu các thống đốc thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn của riêng họ “ngay lập tức”. Ông Nishimura, người đầu tuần này cho biết tình trạng khẩn cấp có thể cần thiết nếu các trường hợp tiếp tục gia tăng, cho biết ông đã bàn bạc với các thống đốc yêu cầu các doanh nghiệp rút ngắn giờ làm việc của họ hơn nữa, để người dân tránh ra ngoài không cần thiết sau 8 giờ tối. và các công ty tận dụng hình thức làm việc từ xa. Ông cũng cho biết chính phủ sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính cho các cơ sở tuân thủ các yêu cầu như vậy.

Theo một biện pháp tạm thời, các nhà hàng và quán karaoke ở khu vực Tokyo sẽ được yêu cầu đóng cửa vào lúc 8 giờ tối, trong khi các cơ sở kinh doanh có phục vụ đồ uống có cồn sẽ đóng cửa lúc 7 giờ tối, ông nói.
 
Thủ tướng Yoshihide Suga đã phản đối các lời kêu gọi khôi phục tình trạng khẩn cấp quốc gia, mà chính phủ đã đưa ra vào tháng 4 trong một làn sóng dịch bệnh Covid-19 từ trước. Ông Suga dự kiến sẽ phát biểu trước công chúng vào ngày 4 tháng 1.
 
Các biện pháp dựa trên việc tự nguyện đóng cửa kinh doanh và hạn chế đi lại hơn là các loại biện pháp phong tỏa cứng nhắc được chứng kiến ở các khu vực của châu Âu và Hoa Kỳ.
 
Tokyo đã nâng mức cảnh báo Covid-19 lên mức cao nhất vào ngày 17 tháng 12. Các ca nhiễm mới ở thủ đô đạt kỷ lục 1.337 ca vào ngày 31 tháng 12 và vào thứ Bảy là 814 ca nhiễm. Một kỷ lục trên toàn quốc cũng được thiết lập vào ngày 31 tháng 12 với 4.520 ca mới.
 
Ông Fumie Sakamoto, giám đốc kiểm soát nhiễm trùng tại Bệnh viện Quốc tế St Luke ở Tokyo, cho biết sự gia tăng các trường hợp Covid-19 đang làm tồi tệ thêm tỷ lệ nhập viện theo mùa. Ông Sakamoto nói: “Chính phủ Nhật Bản đã không làm được nhiều việc để kiểm soát sự lây nhiễm. Tôi hy vọng số lượng các ca lây nhiễm sẽ tăng lên trong những ngày tới và tuyên bố khẩn cấp nên được đưa ra sớm hơn, có thể là trong tháng 12 hoặc tháng 11”. 
Theo: Reuters