Nhật Bản giới thiệu tàu ngầm trị giá 720 triệu USD

Trong nỗ lực tăng cường an ninh hàng hải, Nhật Bản đã giới thiệu một tàu ngầm mới nhất tại nhà máy đóng tàu ở miền Tây nước này.

Nga tính đưa tàu ngầm hạt nhân Irkutsk quay trở lại biên chế năm 2023

Nhật Bản xua đuổi tàu ngầm Trung Quốc, biển Hoa Đông lại nóng

Trong ngày 14/10, Quân đội Nhật Bản đã tổ chức giới thiệu tàu ngầm thế hệ mới được sản xuất tại một nhà máy phía Tây đất nước, như một nỗ lực tăng cường an ninh hàng hải giữa bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng hoạt động trong khu vực biển Hoa Đông.

Buổi lễ giới thiệu tàu ngầm trị giá 720 triệu USD có sự xuất hiện của Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi và Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) Hiroshi Yamamura.

Nhật Bản giới thiệu tàu ngầm trị giá 720 triệu USD

Tàu ngầm Taigei trong lễ ra mắt

Tàu ngầm quân sự mới mang tên Taigei do Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries Ltd. đóng và dự kiến ​​đi vào hoạt động từ tháng 3/2020. Cũng theo truyền thông Nhật Bản, Chương trình Phòng thủ Quốc gia năm 2010 của nước này đã đặt mục tiêu tăng số lượng tàu ngầm của mình từ 16 lên 22 chiếc trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng các hoạt động ở các vùng biển gần Nhật Bản, đặc biệt là xung quanh một nhóm đảo do Nhật Bản quản lý mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Taigei có nghĩa là cá voi lớn, có chiều dài 84 m và chiều rộng 9,1 m với chi phí sản xuất khoảng 76 tỉ yên (720 triệu USD). Con tàu có thể chứa 70 thành viên thủy thủ đoàn, có thiết kế giống như máy bay tàng hình và được trang bị pin lithium-ion để nó có thể ở dưới nước lâu hơn so với các mẫu tàu trước đó.

Hiện tại, Lực lượng phòng vệ biển của Nhật Bản đang vận hành 9 tàu ngầm lớp Oyashio 2.750 tấn, 11 tàu chiến lớp Soryu 2.950 tấn và đang có kế hoạch giới thiệu chiếc tàu con lớp Soryu thứ 12 vào năm 2021.

Theo: Việt Dũng/ TH