Nhật Bản triển khai đơn vị phá sóng Trung Quốc ở biển Hoa Đông

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ thành lập ba đơn vị phòng thủ điện tử có khả năng gây nhiễu sóng tại biển Hoa Đông nhằm tăng cường phản ứng trước Trung Quốc.

Mỹ tính bán siêu tên lửa phòng thủ cho Nhật Bản

Nhật Bản chuẩn bị có tàu sân bay đầu tiên sau 75 năm

Theo Nikkei đưa tin ngày 9/10, chính phủ Nhật Bản xác nhận, sẽ thành lập ba đơn vị phòng thủ - tác chiến điện tử tại biển Hoa Đông vào tháng 3/2022 nhằm tăng cường khả năng giám sát và phản ứng trước hoạt động quân sự của Trung Quốc ở khu vực này.

Trong mọi hệ thống vũ khí hiện nay, sóng điện từ đóng một vai trò vô cùng quan trọng, từ hệ thống thông tin liên lạc và radar đến tên lửa dẫn đường bằng tia hồng ngoại đều cần đến sóng điện từ. Do đó, hệ thống phòng thủ điện tử của Nhật Bản được thiết kế để phát ra các sóng có cùng tần số với sóng mà đối thủ sử dụng.

Trước đó, quân đội Nhật Bản đã từng có một đơn vị phòng thủ điện tử tại đảo Hokkaido nhằm đối phó Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch sẽ thành lập thêm bảy đơn vị nữa, bao gồm một đơn vị khoảng 80 thành viên ở tỉnh Kumamoto dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 3/2021 và một đơn vị mới ở đảo Hokkaido.

Nhật Bản triển khai đơn vị phá sóng Trung Quốc ở biển Hoa Đông

Ảnh minh họa

Năm đơn vị còn lại sẽ được triển khai dọc theo hướng tây nam, khu vực gần với Trung Quốc. Dự kiến 3 trong năm đơn vị này sẽ được đóng tại Okinawa và Amami Oshima, 2 hòn đảo có vị trí chiến lược quan trọng.

Để  gây nhiễu tín hiệu của đối phương, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản trước tiên cần tìm hiểu tần số đối thủ đang sử dụng. Tokyo cho biết đang tập trung các khả năng điện tử mới trên các đảo phía nam của mình, một phần nhằm thu thập thông tin về các hoạt động gia tăng của Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

Sóng điện từ đóng vai trò nhất định trong hệ thống khí tài quân sự, chẳng hạn như sóng vô tuyến được sử dụng trong hệ thống liên lạc và radar. Tuy nhiên, các lực lượng vũ trang hiện đại sử dụng dải tần rộng hơn, bao gồm cả tia hồng ngoại để dẫn đường cho tên lửa và sử dụng sóng ánh sáng nhìn thấy cho vệ tinh, điều này khiến chiến tranh điện tử ngày càng phức tạp.

Bộ Quốc phòng Nhật đã đề xuất chi 83 triệu USD cho hệ thống tác chiến điện tử trong ngân sách năm 2021, cũng như gần 20 triệu USD cho thiết bị theo dõi và quản lý dữ liệu về tín hiệu được sử dụng bởi các đồng minh.

Không những vậy, Nhật Bản cũng sẽ ra mắt đơn vị phòng thủ không gian năm 2021 với nhân sự liên quan sẽ tăng lên 70 người.

Theo: Việt Dũng/ TH