Nhật dự kiến ký thỏa thuận cung cấp công nghệ quốc phòng cho Việt Nam

Tờ Nikkei của Nhật Bản cho biết nước này có khả năng sẽ sớm ký kết một thỏa thuận cung cấp công nghệ và thiết bị quốc phòng cho Việt Nam trong thời gian tới.

Trung Quốc phóng thành công vệ tinh cảm biến Cao phân 13

Thụy Điển tăng thuế đồ uống có cồn để có thêm ngân sách quốc phòng

Theo thông tin được tờ Nikkei của Nhật Bản đăng tải hôm thứ tư vừa rồi, các thỏa thuận cung cấp công nghệ và thiết bị quốc phòng của nước này cho phía Việt Nam có thể sẽ sớm được ký kết trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Nhật Bản ông Yoshihide Suga. Trước đó vào hôm thứ ba, Thủ tướng Nhật Bản đã thông báo sẽ có chuyên thăm đầu tiên tới Việt Nam và Indonesia trong tuần tới.

Tờ Nikkei của Nhật khẳng định các vấn đề an ninh sẽ là chủ đề chính trong các cuộc hội đàm của ông Yoshihide Suga với Việt Nam và Indonesia. Ngoài ra giới truyền thông Nhật Bản cũng cho biết một trong những vấn đề Tokyo quan tâm nhất hiện nay ở khu vực Đông Nam Á chính là biển Đông.

Nhật dự kiến ký thỏa thuận cung cấp công nghệ quốc phòng cho Việt NamMáy bay tuần tra biển Kawasaki P-1 của Nhật Bản mang theo tên lửa chống hạm.

Trước đó từ năm 2014, Nhật Bản đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí được quy định trong hiến pháp của nước này. Tuy nhiên Tokyo chỉ được phép xuất khẩu vũ khí nhằm mục đích bảo vệ an ninh của chính quốc gia này. Kể từ đó tới nay, Nhật đã ký thỏa thuận về xuất khẩu công nghệ quốc phòng với 9 quốc gia trên thế giới trong đó bao gồm Mỹ, Anh, Philippines và Malaysia.

Một trong những công nghệ quốc phòng đáng quan tâm nhất và cũng đang được Nhật xuất khẩu ra nước ngoài đó chính là các máy bay tuần tra P-1 và máy bay vận tải C-2. Chính phủ Nhật Bản hiện cũng đang tiến hành đàm phán với Indonesia và Thái Lan để ký các thỏa thuận chuyển giao công nghệ quốc phòng trong thời gian tới.

Theo: Bao Trẩn/ Sputnik