Những con số nói lên dấu ấn nhiệm kỳ của Tổng thống Trump

Dấu ấn của Tổng thống Trump được phản ánh qua các con số ở mọi lĩnh vực, từ số người Mỹ tử vong vì Covid-19 đến hàng chục nghìn dòng tweet trong 4 năm qua.

Tổng thống Trump kí gói cứu trợ Covid-19 sau nhiều ngày trì hoãn

Bức tường biên giới của Tổng thống Trump có nguy cơ bị bỏ hoang

Có thể nói, ông Trump là vị Tổng thống đặc biệt nhất mà nước Mỹ từng được chứng kiến trong lịch sử, khác xa với các chính trị gia điển hình. Trong suốt nhiệm kỳ của mình, Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đã tạo ra được những dấu ấn cả tích cực lẫn tiêu cực, nhưng dù thế nào, ông vẫn là một nhân vật vô cùng ấn tượng và khó quên.

Khi mà nhiệm kỳ của Tổng thống Trump đã sắp đi tới hồi kết, hãy cùng điểm lại những con số ghi dấu ân của ông chủ Nhà Trắng trong 4 năm lãnh đạo nước Mỹ.

Những con số nói lên dấu ấn nhiệm kỳ của Tổng thống Trump 001

325.000 và tiếp tục tăng lên: là số người Mỹ tử vong vì đại dịch Covid-19.

6: Là số lượng vaccine Covid-19 đang được phát triển hoặc được phân phát theo Operation Warp Speed (Chiến dịch thần tốc) của Tổng thống Trump.

2: Hai vaccine Covid-19 - của Pfizer và BioNTech, và một của Moderna – mà các cơ quan quản lý của Mỹ đã phê chuẩn năm 2020 cho sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

0: Là số kế hoạch cải tổ y tế toàn diện mà ông Trump đã giới thiệu với cam kết thay thế Đạo luật Chăm sóc y tế giá hợp lý của người tiền nhiệm Barack Obama bằng một kế hoạch bao trùm mọi người dân Mỹ với chi phí thấp hơn.  

3: Số thẩm phán được bổ sung vào Tòa án Tối cao, giúp đảng Cộng hòa giữ vững lợi thế 6-3 tại cơ quan này.

221: Là số thẩm phán tòa phúc thẩm và cấp độ xét xử liên bang được bổ sung vào cơ quan tư pháp.

3.1 nghìn tỷ USD: Là số thâm hụt ngân sách năm 2020, mức thâm hụt lớn nhất tính theo đồng đôla trong lịch sử Mỹ.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, Tổng thống Trump đã cam kết xóa bỏ khoảng cách giữa thu nhập và chi tiêu liên bang. Các đợt cắt giảm thuế mà ông Trump ban hành vào năm 2017 đã góp phần tạo ra sự mất cân bằng, và điều này còn tăng thêm sau khi Quốc hội thông qua khoản cứu trợ kinh tế trị giá 2.4 nghìn tỷ USD vào đầu năm nay để hỗ trợ lao động thất nghiệp, chủ doanh nghiệp và những người khác vượt qua khó khăn tài chính do đại dịch Covid-19 gây ra.

Những con số nói lên dấu ấn nhiệm kỳ của Tổng thống Trump 002

3: Số lần gặp gỡ trực tiếp giữa Tổng thống Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (tại Singapore, Việt Nam và khu phi quân sự Hàn Quốc).

21 nghìn tỷ USD: Khoản nợ liên bang trong tháng 12, nó vượt quá quy mô nền kinh tế lần đầu tiên trong lịch sử ngoài Thế chiến II.

4: Số người đứng đầu Bộ Quốc Phòng, nhiều nhất trong bất kỳ chính quyền nào của Mỹ.

203: Là số ngày Lầu Năm Góc hoạt động mà không có bộ trưởng quốc phòng được Thượng viện xác nhận, khoảng thời gian dài nhất trong lịch sử Bộ Quốc phòng.

720km: Là chiều dài bức tường thép "cao lớn, đẹp đẽ" Tổng thống Trump cho xây dọc biên giới Mỹ - Mexico, có lẽ sẽ không bao giờ hoàn thành.

39%: Là tỷ lệ tín nhiệm trung bình dành cho Tổng thống Trump của những người trưởng thành Mỹ, theo các cuộc thăm dò của AP-NORC trong suốt nhiệm kỳ của ông. Các đánh giá về năng lực của ông Trump là tương đối ổn định so với những người tiền nhiệm gần đây. 

4: Số thỏa thuận quốc tế mà Tổng thống Trump rút Mỹ ra khỏi, gồm: thỏa thuận hạt nhân Iran, thỏa thuận khí hậu Paris, Hiệp ước bầu trời mở và Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung.

Những con số nói lên dấu ấn nhiệm kỳ của Tổng thống Trump 003

13: Số vụ hành quyết liên bang được lên kế hoạch kể từ tháng 7, khi chính quyền Tổng thống Trump phục hồi chính sách xử tử tù nhân sau 17 năm gián đoạn. Các vụ hành quyết liên bang sẽ được thực hiện cho đến ngay trước lễ nhậm chức ngày 20/1 của ông Biden

315: Số ngày Tổng thống Trump vác gậy đi đánh golf trên cương vị người đứng đầu nước Mỹ.

418: Là số ngày Tổng thống Trump đến thăm một cơ ngơi mà ông sở hữu.

1: Binh chủng mới của quân đội Mỹ: Lực lượng Không gian.

15%: Mức giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2020 và một năm trước đó. Con số này theo sau mức giảm 19% năm 2019 xuống còn 308 tỷ USD, thấp nhất kể từ năm 2013.

1 tỷ: Là số thùng dầu và khí đốt được bơm từ các vùng đất do liên bang quản lý trong năm 2019, khi chính quyền cấp phép và mở cửa các vùng hoang dã và các khu vực khác cho ngành này.

135 tỷ USD: Mức tăng trưởng dự kiến về ngân sách quốc phòng dưới thời ông Trump. Tổng ngân sách quốc phòng cuối cùng của Tổng thống Barack Obama cho năm 2017 là 605 tỷ USD; ngân sách quốc phòng cuối cùng của ông Trump trong năm 2021, được Quốc hội thông qua hồi trong tháng 12, là 740 tỷ USD.

25.000 và còn tăng: Số lượng bài đăng của Tổng thống Trump trên Twitter cá nhân kể từ khi nhậm chức ngày 20/1/2017.

Theo: Garde manger/ TH