Những dấu hiệu cho thấy Tổng thống Trump có thể bị luận tội

Việc Lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell công khai kết tội Tổng thống Trump có thể là dấu hiệu thúc đẩy các đảng viên Cộng hòa khác quay lưng với ông Trump.

Ông Trump bất hòa với luật sư Giuliani, không chịu thanh toán chi phí pháp lý cho ông này

Tổng thống Trump kí sắc lệnh yêu cầu rút vốn khỏi các công ty Trung Quốc

Theo hãng thông tấn SMH, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell đã giữ sự im lặng của mình kể từ khi cuộc bạo loạn ngày 6/1 ở Điện Capitol xảy ra.

Tuy vậy, một số nguồn tin thân cận với ông McConnell tiết lộ, Lãnh đạo đa số tại Thượng viện sắp mãn nhiệm đã sẵn sàng loại bỏ Tổng thống Trump và xem quá trình luận tội là một bước khởi đầu cho điều đó.

Ông Jim Kessler - cựu trợ lý chính sách của Lãnh đạo Đa số sắp tới là Chuck Schumer nhận định, tín hiệu trên của ông McConnell đã cho phép các đảng viên Cộng hòa khác của Thượng viện quay lưng lại với ông Trump. Điều có thể làm nên cơn địa chấn thực sự nếu có hơn 17 nghị sĩ Cộng hòa thực sự làm vậy.

Những dấu hiệu cho thấy Tổng thống Trump có thể bị luận tội

Ảnh minh họa

Trước đó, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ lãnh đạo đã bỏ phiếu để buộc tội Tổng thống Trump lần thứ 2 trong 13 tháng vào ngày 14/1, với cáo buộc "kích động bạo loạn" sau khi đám đông những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol, phá hoại tòa nhà và khiến các nghị sĩ phải sơ tán khẩn cấp, làm trì hoãn việc chứng nhận cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn năm 2020. Ít nhất 5 người đã chết do bạo loạn.

Trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, 10 thành viên đảng Cộng hòa đã ủng hộ nghị quyết luận tội Tổng thống Trump của đảng Dân chủ. Danh sách này bao gồm Liz Cheney của Wyoming, Anthony Gonzalez của Ohio, Jamie Herrera-Beutler của Washington, John Katko của New York, Adam Kinzinger của Illinois, Peter Meijer của Michigan, Dan Newhouse của Washington, Tom Rice của Nam Carolina, Fred Upton của Michigan và David Valadao của California.

Ở một diễn biến liên quan, hiện chưa rõ khi nào Thượng viện Mỹ sẽ mở phiên tòa xét xử Tổng thống Trump có tội hay không. Theo ông McConnell, tuần tới nên là thời gian dành riêng để đảm bảo lễ nhậm chức an toàn cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo truyền thông, ông McConnell - từng là đồng minh ruột của Tổng thống Trump, đã lên án cuộc bạo loạn gay gắt và công khai bác bỏ những tuyên bố vô căn cứ của ông chủ Nhà Trắng về gian lận bầu cử. Ông được cho là đã bày tỏ thái độ tức giận với ông Trump trong các cuộc trò chuyện riêng với những người bạn thân tín.

Theo: Garde manger/ TH