Những điều Tổng thống Donald Trump có thể và không thể làm trong 69 ngày tại vị cuối cùng

Ngay cả khi chịu chấp nhận thất bại, ông Donald Trump vẫn là tổng thống trong vài tháng nữa. Dưới đây là một số điều mà ông ấy có thể và không thể làm trong 69 ngày tại vị cuối cùng.

1. Lệnh hành pháp

Trong khi những thay đổi lớn về luật sẽ đòi hỏi Quốc hội bỏ phiếu, điều này khó có thể xảy ra, - nhưng có một số điều Tổng thống Trump vẫn có thể ký ban hành. Trong những năm gần đây, các Tổng thống thường sử dụng giai đoạn cuối của nhiệm kỳ để ra lệnh hạn chế hành động của người kế nhiệm. Ví dụ, một trong những hành động cuối cùng của Obama khi đương nhiệm là lựa chọn năm đài tưởng niệm quốc gia mới, mục đích để bảo vệ 550 triệu mẫu đất và nước, vì lo ngại ông Trump sẽ cắt giảm các quy định về môi trường.

Những điều Tổng thống Donald Trump có thể và không thể làm trong 69 ngày tại vị cuối cùng

Tổng thống Mỹ Donald Trump còn 69 ngày tại vị nếu ông Biden chính thức đắc cử. Ảnh: Reuters

Kế hoạch cho những động thái cuối cùng của ông Trump được cho là bao gồm việc hoàn thiện các quy định chặt chẽ hơn về thị thực nhập cư. Một mệnh lệnh khác có thể sẽ là trao tài trợ Covid-19 cho phụ huynh ở những khu vực mà các khu học chánh đóng cửa, có thể được chi cho giáo dục tư nhân.

Ông Biden có thể sửa đổi lại các lệnh hành pháp đó khi nhậm chức, nhưng sẽ mất thời gian.

2. Ân xá

Phần lớn các Tổng thống sắp mãn nhiệm sử dụng những tuần cuối cùng tại nhiệm để ban hành lệnh ân xá.

Obama đã giảm nhẹ tội cho 330 bản án trong ngày cuối cùng tại vị. Đây là con số nhiều nhất được ghi nhận, mặc dù ông đã hạn chế sử dụng quyền lực trong phần lớn nhiệm kỳ tổng thống của mình. Nhiều người trong số những người được Obama ân xá hoặc giảm án là những tội phạm ma túy, những người mà ông cảm thấy phải chịu những bản án nghiêm khắc bất công. Nhưng trong những tuần cuối cùng của mình, ông cũng đã ban hành một lệnh ân xá cho người cung cấp các bí mật trái phép của Mỹ, Chelsea Manning.

Tổng thống Trump không thể tự ký lệnh ân xá cho mình. Trừ khi ông ấy sớm rời bỏ vị trí và yêu cầu Mike Pence làm điều đó, nhưng dường như không có khả năng xảy ra. Nhưng ông Trump trước đây đã sử dụng quyền lực ân xá của Tổng thống để bào chữa cho bạn bè và các đồng minh chính trị. Danh sách ân xá của ông Trump có thể bao gồm những người bị nghi ngờ phạm tội liên quan đến chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông hoặc cũng có thể bao gồm những người bị nghi ngờ phạm tội liên quan đến lợi ích kinh doanh của ông ấy.

3. Sa thải

Ông Trump đã thực hiện việc này. Một số quan chức hàng đầu trong Quân đội Mỹ, bao gồm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ đã bị sa thải và thay thế bằng những người trung thành với ông Trump. Có một số lý do khiến ông ấy tìm cách thay đổi nhân viên của mình. Có thể chỉ đơn giản là một sự trả thù nho nhỏ với những người mà được coi là đã đối xử tệ với ông ấy. Một nguyên nhân khác nữa có thể là anh ta muốn nâng cấp hồ sơ của  bạn bè, giao cho họ một công việc cấp cao trong vài tháng để lần tới khi một đảng viên Cộng hòa làm chủ Nhà Trắng, những người này sẽ dễ dàng được Quốc hội phê chuẩn vào các vị trí cao cấp khác.

Khả năng thứ ba, và là khả năng đáng sợ nhất, là ông sắp xếp nhân sự cho các vị trí quan trọng với những người có uy tín nhằm bám lấy quyền lực dù thất cử.

4. Ra lệnh cho quân đội

Ông Trump vẫn là Tổng tư lệnh các Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ trong 69 ngày nữa. Nếu Mỹ chính thức tuyên chiến với một quốc gia khác, hiện tại cần phải có sự chấp thuận của Quốc hội. Nhưng theo Đạo luật Quyền lực Chiến tranh, Tổng thống sau khi thông báo với Quốc hội rằng ông sẽ làm điều đó, có thể đưa quân đội tham gia hành động quân sự trong tối đa 60 ngày mà không cần phê duyệt.

Vì vậy, về mặt kỹ thuật, Tổng thống vẫn có thể ra lệnh cho quân đội và đưa quân đội đi tấn công các quốc gia khác trong vài tháng trước khi từ chức. Và các sĩ quan quân đội chỉ có thể không tuân theo mệnh lệnh của Tổng thống nếu họ tin rằng điều đó là "bất hợp pháp" hoặc "trái đạo đức" - và ngay cả trong tình huống đó, lựa chọn duy nhất của họ là từ chối và để người khác thực hiện mệnh lệnh.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Nhà Trắng công bố 234 đơn tố cáo gian lận

Động thái bất ngờ của ông Trump gây ra tình trạng đáng báo động tại Lầu Năm Góc

Theo: The Mirror