Những khó khăn đang chờ đợi ông Biden ở Nhà Trắng

Khó khăn chờ đón Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là một nước Mỹ đang trên đà suy thoái về kinh tế - xã hội do tác động nặng nề của đại dịch COVID-19.

Ông Joe Biden đắc cử, thương chiến Mỹ - Trung sẽ ra sao?

Boris Johnson chuẩn bị tinh thần cho sự ghẻ lạnh từ Joe Biden

Sau khi giành được 290 phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, Ứng viên dân chủ Joe Biden đã trở thành Tổng thống tân cử của nước Mỹ, nếu không có gì bất ngờ thì ông sẽ là người tiếp theo tiến vào Nhà Trắng.

Tại cuộc họp báo công bố chiến thắng ngày 8/11, ông Biden cho biết trong nhiệm kỳ tới sẽ dành mọi nỗ lực để hàn gắn hai phe Dân chủ - Cộng hòa đang chia rẽ sâu sắc và ưu tiên giải quyết những vấn đề cấp bách từ nhiệm kỳ trước.

"Với trái tim chân thành, bàn tay vững chắc, lòng yêu nước và niềm tin vào mỗi người dân Mỹ, chúng ta hãy cùng bắt tay xây dựng một quốc gia mà chúng ta mong muốn." - Ứng viên đảng Dân chủ chia sẻ

Tuy nhiên, đằng sau bài phát biểu đầy hi vọng này, là những khó khăn của thực tế mà ông Biden sẽ phải đối mặt khi chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát

Theo trang thống kê Worldometer, tính đến ngày 9-11 (giờ Việt Nam), tổng số người nhiễm COVID-19 ở Mỹ hiện đã vượt mốc 10 triệu, trong đó có hơn 240.000 ca tử vong. Tờ The New York Times còn cho biết bốn lần liên tiếp trong tuần qua, số ca nhiễm mới trong 24 giờ tại Mỹ lên tới hơn 100.000.

Nghiêm trọng hơn cả, hiện nay nước Mỹ đang bước vào giai đoạn chuyển giao quyền lực rất nhạy cảm khiến các công tác chỉ đạo chống dịch trở nên khó khăn và không nhất quán. Tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đang đình chỉ phần lớn hoạt động của lực lượng đặc trách chống COVID-19 cũng như đe dọa sẽ sa thải cố vấn chống dịch hàng đầu là Giám đốc Viện Các bệnh dị ứng và truyền nhiễm quốc gia Mỹ Anthony Fauci.

Không những vậy, đến nay chưa có nhiều thông tin về kế hoạch chống dịch cụ thể của Tổng thống tân cử Biden. Theo Business Insider, dựa vào những bài phát biểu suốt quá trình tranh cử của ông thì có thể hình dung sơ lược là nhiệm kỳ của ông sẽ tập trung mở rộng quy mô xét nghiệm người dân, tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cung cấp thêm thiết bị y tế cho các bang và miễn phí điều trị COVID-19 cho người dân.

Các kế hoạch này nhìn chung chỉ là thừa hưởng từ chiến dịch sẵn có của Tổng thống Trump, chưa thật sự có điểm tiến bộ.

Những khó khăn đang chờ đợi ông Biden ở Nhà Trắng

Ảnh minh họa

Áp lực khôi phục một nền kinh tế trì trệ

Sự hoành hành của COVID-19 cũng dẫn tới việc ông Biden khi nhậm chức sẽ phải thừa hưởng một nền kinh tế đang trên ngưỡng suy thoái với gần 11 triệu người Mỹ thất nghiệp từ tháng 3 đến nay. Điểm tích cực duy nhất trong thời kỳ này là mức tiêu dùng đã tăng trở lại, nhưng cũng chỉ đang hướng tới mức bình thường của năm 2019.

Ngoài ra, không chỉ có vấn đề tỉ lệ thất nghiệp và tăng trưởng kinh tế, ông Biden sắp tới sẽ còn phải giải quyết một loạt khó khăn dài hạn, bao gồm nợ công gia tăng cũng như các mối quan hệ thương mại quốc tế bị rạn nứt.

Vào đầu năm nay, các nghị sĩ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã thống nhất thông qua gói kích thích kinh tế 2.200 tỉ USD để hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ chịu ảnh hưởng vì đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, gói hỗ trợ kinh tế này nay đã hết hạn và các nhà hoạch định chính sách vẫn chưa nhất trí về một gói hỗ trợ mới.

Hiện thông tin chính thức về Tổng thống mới lẫn thế đa số tại Thượng viện vẫn chưa ngã ngũ. Do đó, vẫn có trường hợp các đề xuất của tổng thống mới bị cản lại tại quốc hội khiến việc thông qua gói hỗ trợ mới trở nên khó khăn hơn.

Nghi ngại về sức khỏe của ông Biden

Tại thời điểm ông Biden chính thức nhậm chức vào tháng 1 năm sau, ông sẽ trở thành người lớn tuổi nhất (78 tuổi) từng đảm nhận cương vị Tổng thống trong lịch sử nước Mỹ. Thông tin này làm dấy lên nhiều ý kiến lo ngại về độ minh mẫn và khả năng lãnh đạo chính phủ của ông.

Theo chuyên trang về sức khỏe Mỹ WebMD, hiện ông Biden được cho là đang sử dụng thuốc chống đông máu và một số thuốc điều trị chứng trào ngược acid, cholesterol và dị ứng theo mùa. Ứng viên đảng Dân chủ cũng từng trải qua một số lần phẫu thuật xoang, phẫu thuật cắt bỏ túi mật và loại bỏ phần da có khối u lành tính.

Ngoài những vấn đề trên, các chuyên gia Y tế cũng cho rằng, ông Biden nhiều khả năng sẽ khó tránh khỏi nguy cơ suy giảm nhận thức do tuổi già. Trên 65 tuổi, nguy cơ mắc Alzheimer (hội chứng suy giảm trí nhớ) hoặc các bệnh sa sút trí tuệ tăng 50% mỗi năm năm

Theo: Garde manger/ TH