Những lời ông Pence nói với Tổng thống Trump trước ngày họp quốc hội 6/1

Phó Tổng thống Mike Pence nói với ông Trump rằng mình không có quyền ngăn chứng nhận chiến thắng, nhưng sẽ nghiên cứu vấn đề này trước khi quốc hội họp ngày 6/1.

Tổng thống Trump nhắn nhủ thân tình phó tướng Mike Pence trước ngày 6/1

Vai trò và quyền hạn của Phó Tổng thống Mike Pence trong ngày 6/1

Theo các thông tin được tờ New York Times đăng tải vào tối 5/1 (giờ địa phương), Phó Tổng thống Mike Pence đang đứng trước áp lực rất lớn khi mà ngày quốc hội xác nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri đoàn đã ở rất gần.

"Tổng thống Trump đã liên tục cậy nhờ ông Mike Pence ở cả những nơi đông người và riêng tư, hối thúc Phó Tổng thống tìm cách phát huy thẩm quyền của ông ấy trong ngày 6/1 để tạo cơ sở niềm tin cho những cáo buộc vô gian lận bầu cử.

Vào ngày 5/1, đương kim Tổng thống nói rằng 'Phó Tổng thống có quyền từ chối những đại cử tri được lựa chọn bằng gian lận' trên Twitter. Chỉ vài giờ sau dòng tweet, họ gặp nhau để ăn trưa ở Nhà Trắng, ông Trump tiếp tục đưa ra các yêu cầu với ông Pence."

Những lời ông Pence nói với Tổng thống Trump trước ngày họp quốc hội 6/1

Ảnh minh họa

"Phó Tổng thống cho rằng, mình có quyền ngăn quốc hội chứng nhận chiến thắng cho ông Joe Biden, nhưng vẫn nói với Tổng thống rằng, sẽ tiếp tục nghiên cứu vấn đề này cho đến những giờ cuối cùng trước khi phiên họp chung của quốc hội bắt đầu lúc 13h ngày 6/1." - tờ New York Times tiết lộ

Cũng theo cơ quan truyền thông này, một nguồn tin thân cận với Tổng thống Trump cho hay, Phó Tổng thống Mike Pence có thể thừa nhận "có gian lận trong bầu cử khi chủ trì các cuộc tranh luận ở Thượng viện". Người này cũng nhấn mạnh, "Tổng thống Trump thà thua khi mọi người nghĩ rằng cuộc bầu cử 'bị đánh cắp', thay vì chỉ đơn giản là thua".

Trong những ngày vừa qua, Phó Tổng thống Mike Pence đã dành nhiều thời gian để nói chuyện với các nghị sĩ và luật sư trong mấy ngày gần đây về vai trò hiến định của mình. Theo Hiến pháp Mỹ nêu rõ, vai trò của chủ tịch Thượng viện, tức Phó Tổng thống, trong phiên kiểm phiếu cử tri đoàn chỉ dừng lại ở việc mở các lá phiếu trước sự chứng kiến của lưỡng viện Quốc hội.

Theo: Garde manger/ TH