Những mẫu máy bay dị nhất Không quân Mỹ từng sử dụng

Để có thể trở thành lực lượng mạnh nhất thế giới, Không quân Mỹ đã phải tốn hàng núi tiền cho việc thử nghiệm các mẫu máy bay vô dụng trong quá khứ.

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Nga, Pháp, Mỹ can dự

Mỹ mất thêm một tiêm kích F-35B do va chạm với máy bay tiếp dầu

McDonnell F-85 Goblin

Thời buổi đầu khi tiêm kích phản lực có tầm bay rất hạn chất trong khi máy bay ném bom lại luôn cần chiến đấu cơ hộ tống, người ta đã nghĩ ra giải pháp để tiêm kích có thể "kè kè" bên cạnh máy bay ném bom theo đúng nghĩa đen suốt cả nhiệm vụ và F-85 Goblin ra đời.

Những mẫu máy bay dị nhất Không quân Mỹ từng sử dụng 1

Máy bay F-85 đang được kẹp dưới một máy bay ném bom.

Với thiết kế theo kiểu "mẹ bồng con", máy bay F-85 Goblin được lắp đặt ngay bên dưới chiếc oanh tạc cơ, khi phát hiện ra mối nguy hại, F-85 sẽ được thả ra tham chiến. Tuy nhiên F-85 cũng chỉ thực hiện tổng cộng 7 chuyến bay thử nghiệm trước khi chương trình này bị hủy bỏ hoàn toàn.

Lý do khá đơn giản, trong lúc các nhà khoa học đang loay hoay tìm cách hoàn thiện máy bay chiến đấu kiểu mẹ bồng con thì công nghệ tiếp liệu trên không đã hoàn thiện xong, cho phép tiêm kích có tầm hoạt động rộng hơn, áp tải được máy bay ném bom một quãng đường xa hơn.

Northrop B-35 và B-49

Giống với chiếc máy bay ném bom B-2 của Không quân Mỹ ngày nay nhưng được ra đời từ cách đây hơn nửa thế kỷ, hai chiếc máy bay ném bom B-35 và B-49 đã chứng minh thiết kế máy bay ném bom của Đức quốc xã là không hề viễn tưởng, hoàn toàn có thể áp dụng được trong tương lai.

Những mẫu máy bay dị nhất Không quân Mỹ từng sử dụng 2

Máy bay ném bom B-35 của Không quân Mỹ có hình dáng gần giống hệt chiếc B-2 Spirit sau này.

Tuy nhiên do rào cản kỹ thuật và công nghệ vật liệu của thời điểm giờ, chiếc B-35 và B-49 chỉ được chế tạo thử nghiệm và mãi tới tận cuối thế kỷ 20 khi mà công nghệ phát triển vượt bậc, không quân Mỹ mới lật lại bản thiết kế này, hoàn thiện chúng để cho ra đời phiên bản B-2 Spirit trứ danh của ngày nay.

NB-36H Peacemacker

Ra đời từ năm 1946, thiếu chút nữa thì NB-36H đã được Không quân Mỹ lựa chọn làm loại máy bay ném bom chiến lược của tương lai và nếu nó được lựa chọn, nhiều khả năng "Kẻ Kiến Tạo Hòa Bình" này mới chính là chiếc máy bay rụng như sung ở Việt Nam chứ không phải chiếc B-52.

Những mẫu máy bay dị nhất Không quân Mỹ từng sử dụng 3

Máy bay NB-36H với 6 động cơ cánh quạt và 4 động cơ phản lực.

Về cơ bản, NB-36H là loại máy bay "nửa nạc nửa mỡ" với 6 động cơ cánh quạt và bốn động cơ phản lực cùng được lắp đặt trên chiếc máy bay này. Việc được trang bị số lượng động cơ nhiều khổng lồ như vậy cho phép NB-36 cất cánh với trọng lượng tối đa lên tới 185 tấn, mang theo được 39 tấn bom các loại.

Tuy nhiên thiết kế này cũng sớm bị Không quân Mỹ "vứt sọt rác" do có quá nhiều vấn đề trong vận hành, đặc biệt là chi phí đắt đỏ và khó khăn trong việc bảo dưỡng.

Theo: Bảo Trân/ BI