Những vấn đề đáng chú ý trong cuộc tranh luận Phó Tổng thống Mỹ

Cuộc tranh luận đầu tiên và duy nhất giữa ứng cử viên của đảng Cộng hòa và Dân chủ cho vị trí Phó Tổng thống Mỹ đã diễn ra trong sáng 8/10 (giờ Việt Nam).

Mọi ánh mắt đổ dồn về cuộc tranh luận Pence - Harris

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19

Cuộc tranh luận giữa Phó Tổng thống Mike Pence và ứng viên đảng dân chủ Kamala Harris đã diễn ra vào tối 7/10 (sáng 8/10 giờ Việt Nam) trong bối cảnh cuộc tranh luận đầu tiên giữa Tổng thống Trump và ông Biden diễn ra hỗn loạn, không thực sự tập trung vào các vấn đề mà cử tri quan tâm.

Trái với cuộc tranh luận Tổng thống, cuộc tranh luận được điều phối bởi bởi bà Susan Page diễn ra có trật tự và các ứng cử viên phần lớn thời gian ít khi chen ngang hoặc cắt lời nhau.

Tại buổi tranh luận, cả 2 bên đều dùng thời gian tranh luận để công kích các chính sách của mỗi ứng cử viên Tổng thống đồng thời nêu bật những ưu điểm của liên danh tranh cử của mình. Các nội dung thảo luận bao gồm: Covid-19, vai trò của Phó Tổng thống, kinh tế, biến đổi khí hậu, chính sách đối ngoại, Tòa án Tối cao, sắc tộc và hiện trạng của cuộc bầu cử.

Không khác với dự đoán của nhiều người, chủ đề đầu tiên được đem ra tranh luận vẫn là Covid-19, dịch bệnh đã khiến hơn 211.000 người ở Mỹ tử vong và 7,5 triệu người bị lây nhiễm.

Bà Harris đã gọi cách ứng phó với Covid-19 của chính quyền Tổng thống Trump là thất bại lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ đồng thời cáo buộc chính quyền đã che giấu mức độ nguy hiểm của virus trong thời gian đầu dịch bệnh.

Đáp lại, Phó Tổng thống Mike Pence đã bảo vệ cách xử lý của Tổng thống Trump, cũng như cáo buộc Thượng nghị sỹ Harris đã chơi quân bài chính trị đối với mạng sống của người dân khi bà Harris nhấn mạnh sẽ không sử dụng vaccine ngừa Covid-19 nếu được phê duyệt bởi ông chủ Nhà Trắng.

Về chủ đề Chánh án Tòa án Tối cao, bà Harris đã tránh trả lời liệu mình có ủng hộ việc mở rộng Tòa án Tối cao hay không. Ứng viên đảng Dân chủ cho rằng việc đề cử một Chánh án Tòa án Tối cao trong bối cảnh chỉ còn 27 ngày nữa là tới ngày bầu cử là một việc không nên làm, đây là việc cần có ý kiến của người dân Mỹ, do đó chỉ nên thực hiện sau ngày 3/11.

Những vấn đề đáng chú ý trong cuộc tranh luận Phó Tổng thống Mỹ

Ảnh minh họa

Ngoài ra, bà Harris cũng lên tiếng chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump vì tìm cách loại bỏ chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare và cáo buộc điều này đã khiến hàng triệu người không được tiếp cận với bảo hiểm y tế.

Trái lại, ông Pence nói rằng Obamacare là một thảm họa và ông và Tổng thống Trump có một kế hoạch chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân Mỹ.

Về đường lối đối ngoại, bà Harris chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump đã coi các đối thủ bao gồm Nga là bạn, quay lưng với các đồng minh NATO và rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran cũng như sa đà vào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc khiến nhiều người Mỹ lâm vào cảnh thất nghiệp.

Ngay lập tức, Phó Tổng thống Mike Pence đã nhấn mạnh các cam kết của Tổng thống Trump như việc dời sứ quán Mỹ ở Israel về Jerusalem, thúc đẩy việc thực hiện cam kết 2% chi tiêu quốc phòng trong NATO, tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng và các thủ lĩnh của Tổ chức này từng gây tổn hại đến lợi ích của nước Mỹ.

Liên quan tới câu hỏi về cam kết chuyển giao quyền lực hòa bình, cả hai ứng cử viên đều tránh trả lời trực tiếp. Phó Tổng thống Mike Pence khẳng định mọi mối lo ngại về việc chuyển giao quyền lực hòa bình đều không có cơ sở và Tổng thống Trump sẽ thắng cử.

Trong khi đó bà Harris nhấn mạnh tới sức mạnh của liên danh tranh cử với cựu Phó Tổng thống Joe Biden và kêu gọi người dân Mỹ đi bỏ phiếu.

Đây là cuộc tranh luận duy nhất giữa hai ứng cử viên cho vị trí Phó Tổng thống Mỹ, dù sự kiện này được dư luận chú ý nhưng trong lịch sử bầu cử Mỹ, các cuộc tranh luận Phó Tổng thống thường không có ảnh hưởng nhiều tới quyết định của các cử tri.

Các sự kiện tiếp theo trong tiến trình bầu cử Mỹ sẽ là hai cuộc tranh luận Tổng thống vào ngày 15/10 và 22/10.

Theo: Việt Dũng/ TH