Những việc ông Biden cần làm trong 100 ngày đầu nắm quyền

Với việc có tới 290 phiếu, ông Biden đã đánh bại Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử, trước mắt ông sẽ là nhiệm vụ giải quyết các khủng hoảng COVID và đối ngoại.

Tổng thống Mỹ thứ 46 Joe Biden: Giấc mộng 30 năm hóa hiện thực

Lời đầu tiên của ông Joe Biden sau tin chiến thắng bầu cử

Nếu chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, nhiệm vụ cấp thiết của ông Biden trong 100 ngày đầu tiên lên nắm quyền sẽ là triển khai kế hoạch đối phó với đại dịch COVID-19, thứ đã cướp đi sinh mạng của hơn 228.000 người tại Mỹ. Ngoài ra, chính quyền mới cần tập trung khắc phục tình trạng kinh tế suy thoái, vốn tuột dốc không phanh từ đầu năm nay.

Xử lý khủng hoảng COVID-19

Theo dự báo từ các chuyên gia y tế, vào thời điểm ông Biden nhậm chức Tổng thống vào tháng 1/2021, số người chết vì COVID-19 trên toàn nước Mỹ có thể chạm ngưỡng 350.000 ca, nếu mức độ ảnh hưởng của đại dịch không thay đổi so với hiện tại.

Do vậy, ngay sau khi đắc cử, đại diện đảng Dân chủ sẽ lập tức tập trung vào những nỗ lực giảm tỷ lệ tử vong do dịch bệnh và hạn chế tác động của đại dịch đối với nền kinh tế. Xuyên suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình, ông Biden đã đề xuất một loạt chính sách nhằm ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh. Bao gồm các biện pháp như bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, mở rộng phạm vi xét nghiệm, tăng cường truy dấu tiếp xúc của bệnh nhân và hạn chế những hóa đơn phát sinh trong quá trình điều trị COVID-19.

Ngoài ra, Quốc hội của tân Tổng thống Biden được kì vọng sẽ có nhiều chính sách cải cách để xoa dịu làn sóng biểu tình đấu tranh vì quyền bình đẳng của người da màu.

Những việc ông Biden cần làm trong 100 ngày đầu nắm quyền

Ảnh minh họa

Xử lý các vấn đề đối ngoại

Trong quá trình vận động cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Ứng viên Joe Biden đã cam kết về việc đảo ngược những chính sách của ông Trump nếu đắc cử.

Cụ thể, chính sách của ông Biden bao gồm việc tái gia nhập Thỏa thuận chung Paris về biến đổi khí hậu và Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, đồng thời duy trì chương trình Obamacare mà chính quyền Tổng thống Trump nhiều lần cố gắng hủy bỏ.

Không những vậy, nguồn tin từ đảng Dân chủ cho biết, ông Biden sẽ lập tức đưa Mỹ tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồng thời bãi bỏ lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump đối với du khách từ các nước Hồi giáo.

Tuy vậy, các chuyên gia chính trị cho rằng, bộ phận cấp tiến của đảng Dân chủ sẽ gây áp lực đối với ông Biden để tạo ra những thay đổi vượt ra ngoài khuôn khổ công cuộc tái thiết trật tự quốc tế trước nhiệm kỳ Tổng thống Trump. Đặc biệt là việc đánh giá lại mối quan hệ với các đồng minh theo thể chế độc tài như Saudi Arabia, hoặc hạn chế sự ủng hộ của Mỹ đối với cuộc chiến tại Yemen.

Theo: Garde manger/ TH