Nobel Kinh tế thuộc về 2 nhà nghiên cứu tạo ra công thức đấu giá mới

Giải thưởng Nobel Kinh tế 2020 đã về tay hai nhà kinh tế Paul R. Milgrom và Robert B. Wilson với nghiên cứu “sáng tạo những công thức đấu giá mới”.

Những khám phá về virus viêm gan C đoạt 3 đoạt giải Nobel y học

Tổng thống Trump được đề cử giải Nobel hòa bình

Tại lễ trao giải Nobel Kinh tế 2020, giải thưởng đã thuộc về 2 nhà kinh tế học Paul R. Milgrom và Robert B. Wilson với nghiên cứu “sáng tạo những công thức đấu giá mới”.

Cụ thể, 2 người thắng cuộc năm nay đã nghiên cứu cách thị trường đấu giá hoạt động. Họ cũng sử dụng hiểu biết của mình để thiết kế các mô hình đấu giá mới cho các loại hàng hóa và dịch vụ khó bán theo cách cổ điển, ví dụ như sóng phát thanh.

Sau khi nghiên cứu của họ được công bố, các thương gia, người mua và cơ quan thuế trên toàn thế giới đều hưởng lợi từ những phát kiến này.

Thực tế, do mỗi người luôn muốn bán với giá cao hơn và mua với giá rẻ nhất, mọi vật hiện nay đều được qua tay với hình thức đấu giá. Không chỉ các vật dụng trong gia đình, đồ cổ hay tác phẩm nghệ thuật, cả chứng khoán, khoáng sản và năng lượng đều có thể mua bán bằng hình thức này.

Nobel Kinh tế thuộc về 2 nhà nghiên cứu tạo ra công thức đấu giá mới

Ảnh minh họa

Qua việc sử dụng lý thuyết đấu giá, các nhà nghiên cứu cố gắng tìm hiểu hệ quả từ các quy định khác nhau về ngã giá và chốt giá.

Nhờ các kết quả này, nhà kinh tế Robert Wilson đã phát triển lý tuyết đấu giá đối với các vật dụng có giá trị chung (common value), tức các giá trị không được xác định từ đầu nhưng được tất cả mọi người đồng ý sau khi chốt. 

Ví dụ như, giá hợp đồng tương lai của sóng phát thanh hoặc sản lượng quặng tại một địa điểm cụ thể, ông Wilson lại cho thấy các nhà đấu giá thường ra giá thấp hơn so với giá trị chung họ ước lượng.

Cùng với sự phát triển chung của toàn xã hội, nhiều loại hàng hóa phức tạp hơn ra đời, chẳng hạn như vị trí trong bãi đậu máy bay.

Để đáp ứng nhu cầu định giá cho chúng, các nhà kinh tế Paul R. Milgrom và Robert B. Wilson đã sáng tạo ra hình thức đấu giá mới, trong đó bán đấu giá đồng thời nhiều hàng hóa có liên quan với nhau. 

Phương pháp này dựa trên lý thuyết rằng người bán được động viên bởi các lợi ích xã hội lớn hơn doanh thu tối đa. 

Nếu theo thông lệ, người thắng giải Nobel sẽ nhận được huy chương vàng cùng với 10 triệu kronor Thụy Điển (khoảng 1,1 triệu USD). Những người đoạt giải thường nhận giải Nobel từ Nhà vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf trong một buổi lễ trang trọng ở Stockholm vào ngày 12.10.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 khiến buổi lễ được chuyển sang hình thức trực tuyến và những người đoạt giải sẽ nhận giải thưởng ở quê nhà.

Theo: Việt Dũng/ TH