Nối gót Việt Nam, Séc mua tổ hợp tên lửa SPYDER từ Israel

Séc vừa quyết định xuống tiền mua một loạt tổ hợp tên lửa đất đối không tầm ngắn SPYDER do Israel phát triển để thay thế cho dàn tên lửa cổ lỗ của Liên Xô trong quá khứ.

Mỹ tính bán siêu tên lửa phòng thủ cho Nhật Bản

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Armenia đe dọa sử dụng tên lửa

Theo thông tin vừa được phía Israel xác nhận, Cộng hòa Séc đã đặt mua bốn trung đoàn tên lửa phòng không SPYDER từ quốc gia này. Mỗi một trung đoàn sẽ bao gồm bốn xe phóng cùng với các tên lửa Python 5 và Derby. Toàn bộ số vũ khí này sẽ được Cộng hòa Séc sử dụng thay thế cho dàn tên lửa tầm trung 2K12M2 Kub-M2 trứ danh đã được trang bị và sử dụng suốt từ thời Liên Xô cũ tới nay.

Nhiều nguồn tin chưa kiểm chứng cho biết toàn bộ hợp đồng mua bán vũ khí giữa Israel và Cộng hòa Séc sẽ có giá lên tới nửa tỷ USD. Hai bên kỳ vọng hợp đồng mua bán sẽ được ký vào năm 2021 tới đây và hoàn thành việc chuyển giao trong năm 2023.

SPYDER là tổ hợp tên lửa phòng tầm ngắn và tầm trung di động được phát triển bởi Israel. Loại tên lửa phòng không này được đưa vào sử dụng từ năm 2005 và tới nay đã được xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có cả Việt Nam.

Nối gót Việt Nam, Séc mua tổ hợp tên lửa SPYDER từ Israel

Tổ hợp SPYDER có vũ khí chính là các tên lửa phòng không Python-5 hoặc tên lửa Derby. Loại tên lửa này sau khi phóng ra sẽ triển khai sải cánh rộng 64 cm, tầm hoạt động từ 20 tới 50 km tùy mỗi loại và có trần bay cao 9000 mét với phiên bản Python-5 và 16.000 mét với phiên bản Derby.

Tốc độ tối đa của tên lửa lên tới Mach 4 - tức là nhanh gấp bốn lần tốc độ âm thanh. Điều này khiến cho tổ hợp SPYDER cực kỳ khó đánh chặn hoặc lẩn tránh vì từ khi phát hiện mục tiêu tới lúc tên lửa tiếp cận mục tiêu chỉ tốn rất ít thời gian.

Việt Nam đã mua tên lửa SPYDER từ Israel từ năm 2015, tới năm 2016 lần đầu tiên tổ hợp tên lửa này được lộ diện. Phiên bản SPYDER được Việt Nam sử dụng dùng khung gầm của xe kéo RMMV HX cho phép tốc độ di chuyển trên đường nhựa rất tốt. Hiện tại chúng ta đang có ít nhất 6 tổ hợp tên lửa SPYDER trong biên chế.

Theo: Bảo Trân/ Reuters