Nước Mỹ nín thở trước ngày 6/1, Tổng thống Trump tuyên bố về 'cuộc tuần hành cứu nước'

Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ có bài phát biểu trước khi cuộc tuần hành ngày 6/1 nhằm phản đối Quốc hội Mỹ công nhận kết quả bầu cử diễn ra.

Tổng thống Trump gọi các nghị sĩ đảng Cộng hòa là 'lũ nhu nhược'

Ông Biden không hiểu tại sao ông Trump vẫn muốn làm Tổng thống

Trong ngày 5/1 (giờ địa phương), Tổng thống Trump đã đăng tải trên Twitter cá nhân về kế hoạch tổ chức một cuộc phát biểu trong ngày Quốc hội xác định kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn, như một cách để lên tinh thần trước cuộc biểu tình "lịch sử".

"Tôi sẽ phát biểu trước ‘Cuộc tuần hành Cứu nước Mỹ’ vào lúc 11h ngày mai (6/1) theo giờ bờ Đông tại Công viên Ellipse." - Tổng thống Trump thông báo

Tuyên bố của đương kim Tổng thống được đưa ra trong bối cảnh dòng người ủng hộ ông Trump, trong đó có cả các nhóm cựu hữu, đã đổ về thủ đô Washington để chuẩn bị cho những cuộc biểu tình lớn diễn ra trong ngày 6/1. Tất cả nhằm gây sức ép cũng như phản đối việc Quốc hội Mỹ công nhận chiến thắng của Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Nước Mỹ nín thở trước ngày 6/1, Tổng thống Trump tuyên bố về 'cuộc tuần hành cứu nước'

Ảnh minh họa

Về phần giới chức thủ đô Washington, họ đã ra các khuyến cáo với người dân tránh xa các khu vực trung tâm và không gây hấn với những người biểu tình. Cảnh sát và thậm chí cả vệ binh quốc gia cũng sẽ được tăng cường trong khoảng thời gian từ 5-7/1.

Ở một diễn biến khác, sự chú ý trên toàn nước Mỹ cũng đổ dồn về bang Georgia, nơi diễn ra cuộc đua cuối cùng vào Thượng viện Mỹ. Thậm chí, nhà chức trách hạt Cherokee đã phải huy động lực lượng cảnh sát tới 40 điểm bỏ phiếu của địa phương này sau khi xuất hiện những mối đe dọa trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung.

Theo tờ Atlanta Journal-Constitution, nhiều người tại Georgia đã nhận được thư điện tử hôm 3/1 "có nội dung liên quan đến các mối đe dọa đối với những điểm bỏ phiếu trong ngày bầu cử". Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan Điều tra của bang Georgia đã vào cuộc để điều tra những bức thư điện tử có nội dung đe dọa trên.

Cũng liên quan tới cuộc bầu cử ở Georgia, Văn phòng thư ký bang cho biết, phải mất một vài ngày mới có kết quả cuối cùng của cuộc đua vào Thượng viện ở bang. Giới quan sát cũng cho rằng, rất khó để dự đoán số cử tri đi bỏ phiếu trong ngày 5/1 khi nói tổng số phiếu bầu có thể vào khoảng 600.000 đến 1.1 triệu.

Theo: Garde manger/ TH