Ổ bánh mỳ kẹp bị tịch thu và thực tế trần trụi của Brexit

“Mọi thứ đều bị tịch thu. Chào mừng anh đến với Brexit. Tôi xin lỗi." - sĩ quan Hà Lan nói khi tịch thu ổ bánh mỳ kẹp của tài xế người Anh.

Sau Brexit, Thủ hiến Scotland muốn tách khỏi vương quốc Anh

Đề xuất Brexit của EU là 'không thể chấp nhận'

Trong một đoạn phóng sự được kênh NPO 1 (Hà Lan) trình chiếu, người ta có thấy hình ảnh một sĩ quan biên phòng giải thích cho một tài xế đến từ Anh Quốc rằng, vì thỏa thuận Brexit, không ai được phép mang thực phẩm từ biên giới Anh vào các nước thuộc liên minh châu Âu (EU).

"Mọi thứ đều bị tịch thu. Chào mừng anh đến với Brexit. Tôi xin lỗi." - người sĩ quan nói khi lấy đi ổ bánh mỳ kẹp thị của người tài xế tại cửa khẩu thuộc thị trấn Hoek van Holland

Hình ảnh này thực tế không phải là hiếm, thậm chí, hải quan Hà Lan còn đăng trên tài khoản chính thức Facebook hình ảnh hàng loạt thực phẩm, từ hộp nước cam, ngũ cốc đến hoa quả bị tịch thu từ các lái xe người Anh đến cảng tại thị trấn này. Họ cũng thông báo rằng, từ 1/1, các du khách Anh sẽ không được mang theo một số sản phẩm đặc thù như phô mai, kem đông, dồi Haggis.

Ổ bánh mỳ kẹp bị tịch thu và thực tế trần trụi của Brexit

Thực phẩm bị thu giữ từ Anh của hải quan EU

"Những sản phẩm cá nhân chứa thịt, sữa mang đến EU có thể là mối đe dọa đối với sức khỏe động vật trong khối. Những mầm bệnh nguy hiểm gây ra dịch bệnh cho động vật như lở mồm long móng, dịch tả lợn có thể trú ngụ trong thịt, sữa." - phía EU nhấn mạnh

Theo kênh CNN, thực tế trần trụi này là do Anh đã rời thị trường chung châu Âu và liên minh thuế quan do vậy mọi hàng hóa muốn "vượt biên" đều trở thành mục tiêu của kiểm tra hải quan và nhiều loại kiểm soát khác. Trước Brexit, Anh thuộc thị trường chung châu Âu, được tạo điều kiện để hàng hóa, dịch vụ, tiền được "lưu thông tự do" trong lục địa mà không chịu nhiều kiểm tra.

Không chỉ khiến du khách mất đi bữa ăn ưa thích của họ, Brexit tác động mạnh hơn đến những người kinh doanh. Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách đánh giá về dài hạn, thỏa thuận thương mại Thủ tướng Boris Johnson đàm phán có thể khiến nền kinh tế Anh yếu đi 4% so với thời gian nước này vẫn ở lại EU.

Ở thời điểm này, rất nhiều doanh nghiệp Anh đang kêu ca về quá trình kiểm tra mới ở biên giới và nhiều hàng hóa không thể đến địa điểm đặt trước. Thừa nhận vấn đề này, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Michael Gove cho biết "gián đoạn đáng kể" sẽ diễn ra trong những tuần tới, nhưng London sẽ "tăng gấp đôi nỗ lực để xử lý chính sách thủ tục giấy tờ cần thiết".

Theo: Garde manger/ TH