Ông Biden 'nóng' nhất mạng xã hội Trung Quốc suốt mấy ngày nay

Chính trị hiếm khi nào được thảo luận trên các trang mạng xã hội Trung Quốc, nhưng chiến thắng của ông Biden đã trở thành chủ đề "nóng" nhất suốt những ngày qua.

Những lời hứa của ông Biden với nước Mỹ khi thắng bầu cử Tổng thống

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tổng thống Trump tiếp tục thúc đẩy các vụ kiện

Với việc kiểm duyệt gắt gao về nội dung, các thông tin về chính trị hiếm khi nào trở thành tâm điểm thảo luận của cộng đồng mạng Trung Quốc. Nhưng việc Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã tạo ra một cơn "sốt" thực sự trên môi trường mạng xứ Trung.

Cụ thể, tính tới sáng ngày 9/11, những bài đăng có liên quan tới ông Biden trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đã thu hút hơn 730 triệu lượt xem. Tại các nền tảng khác Wechat, số lượng chủ đề liên quan đến người sắp trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 cũng tăng đột biến.

"Mọi người ai cũng quan tâm nhiều tới cuộc bầu cử Mỹ, nhưng tôi thậm chí còn không biết ai là thị trưởng Thượng Hải." - một bình luận của người dùng Weibo nói lên sức ảnh hưởng không tưởng của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Một chủ đề khác cũng vô cùng được quan tâm trên mạng xã hội Trung Quốc là việc đương kim Tổng thống Trump vẫn đang chiến đấu, chưa chịu chấp nhận việc phải rời Nhà Trắng. "Ông Biden vội vàng thể hiện sai lệch ông ấy là người chiến thắng. Điều đơn giản là cuộc bầu cử còn lâu mới kết thúc", lời tuyên bố mạnh mẽ của Tổng thống Trump trên Twitter.

Ông Biden 'nóng' nhất mạng xã hội Trung Quốc suốt mấy ngày nay

Ảnh minh họa

Ngoài ra, đi ngược lại với xu hướng trước đây, truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đăng tải nhiều chủ đề trên Weibo, trong đó không ít chủ đề tập trung vào những bất ổn có nguy cơ xảy ra tại Mỹ hậu bầu cử. Một bài đăng thu hút hơn 81 triệu lượt xem tính đến chiều 8/11 có nội dung nói về một nước Mỹ bị chia rẽ sâu sắc sau bầu cử cho thấy sự quan tâm không nhỏ của người dùng Trung Quốc với vấn đề chính trị Mỹ.

Trong tối ngày 7/11 (giờ Mỹ), các cơ quan thông tấn báo chí hàng đầu của Mỹ công bố ứng viên Dân chủ Joe Biden chiến thắng với 279 phiếu đại cử tri, trong khi ứng viên Cộng hòa – Tổng thống Trump dừng ở 214 phiếu. Tuy nhiên, các trang mạng xã hội Trung Quốc cũng kêu gọi mọi người thận trọng trước khi đưa ra bình luận về tân Tổng thống Mỹ.

Ông Mei Xinyu - nhà nghiên cứu tại Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trên WeChat:

"Đó là chiến thắng cho ông Biden, không phải chiến thắng cho Trung Quốc. Ở góc độ lâu dài, thậm chí có thể đó còn không phải là chiến thắng cho Mỹ. Hãy bình tĩnh, quan sát và suy ngẫm.

"Nhiều người đang chế giễu ông Trump và ca ngợi ông Biden nhưng chúng ta chưa biết chính sách và lập trường của ông Biden như thế nào đối với Trung Quốc. Sẽ ra sao nếu sau một năm chúng ta nhận ra ông ấy thậm chí còn xấu hơn ông Trump?"

Theo: Garde manger/ TH