Ông Biden sẽ công bố các thành viên chủ chốt trong chính quyền của mình vào 17/11

Tổng thống đắc cử Biden sẽ chính thức công bố các thành viên chủ chốt trong đội ngũ nhân viên Nhà Trắng của ông vào thứ Ba 17/11.

Đại diện Cedric L. Richmond của bang Louisiana có thể sẽ giám sát việc tiếp cận công chúng và đưa Jen O'Malley Dillon, người đã quản lý thành công chiến dịch tranh cử tổng thống làm phó chánh văn phòng, một người quen thuộc với quá trình chuyển giao cho biết.

Ông Biden cũng sẽ thông báo rằng Steve Ricchetti, một người thân tín lâu năm, sẽ phục vụ trong Nhà Trắng với tư cách là cố vấn cho tổng thống. Cả ba có thể sẽ có văn phòng ngay dưới hành lang từ phía Phòng Bầu dục, khiến họ trở thành một trong những trợ lý cấp cao nhất ở Cánh Tây.

Ông Biden sẽ công bố các thành viên chủ chốt trong chính quyền của mình vào 17/11

Tổng thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố thành viên chủ chốt trong chính quyền của mình vào 17/11. Ảnh: NYTimes

Ông Richmond sẽ kế nhiệm công việc từng do bà Valerie Jarrett đảm nhiệm khi bà làm việc ở Cánh Tây cho cựu Tổng thống Barack Obama. Còn ông Ricchetti sẽ đảm nhận vị trí cố vấn cho tổng thống như bà Kellyanne Conway từng làm dưới thời Tổng thống Trump. Và bà O’Malley Dillon nhiều khả năng sẽ giám sát hoạt động của Nhà Trắng cho ông Biden.

Các thông báo được đưa ra khi ông Biden nhanh chóng tiến hành thiết lập cả chương trình nghị sự điều hành và nhóm mà ông sẽ cần phải đưa vào thực hiện khi ông nhậm chức. Tổng thống đắc cử đang chịu áp lực phải lựa chọn những thành viên có lý lịch đa dạng về sắc tộc và hệ tư tưởng, để thực hiện tốt những lời hứa mà ông đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử của mình. Nhưng việc bổ nhiệm ông Richmond, bà O’Malley Dillon và ông Ricchetti - tất cả đều là những người trung thành với ông Biden, cũng cho thấy tầm quan trọng của những nhân vật mà ông lựa chọn để phụ tá cho mình, những người mà ông hoàn toàn tin tưởng.

Ông Richmond, một đảng viên Đảng Dân chủ từ Louisiana, người từng là đồng chủ tịch cấp quốc gia trong chiến dịch tranh cử của ông Biden và là người ủng hộ ngay từ đầu, đã được nhiều người mong đợi sẽ gia nhập Nhà Trắng cùng Tổng thống đắc cử.

Ông Richmond, đã lên lịch cho một cuộc họp báo vào thứ Ba 17/11, dự kiến ​​thông báo rằng mình sẽ rời Quốc hội. Trong một cuộc điện thoại ngắn vào tối thứ Hai, ông đã từ chối xác nhận tin tức về các bước tiếp theo của mình nhưng thừa nhận rằng ông sẽ thảo luận về “tương lai” của ông vào thứ Ba.

Ông Richmond trước đây là chủ tịch của Quốc hội người Da đen và có mối quan hệ thân thiết với Đại diện James E. Clyburn, đảng viên Dân chủ của bang South Carolina, người mà nhờ sự tán thành của ông vào tháng 2 vừa qua đã giúp hồi sinh chiến dịch tranh cử của ông Biden. Khu vực của ông là vùng an toàn của đảng Dân chủ và không có khả năng việc ông rời Quốc hội sẽ khiến đảng Dân chủ mất thêm một ghế sau cuộc bầu cử mà đa số đã bị suy yếu.

Bà O’Malley Dillon, một thành viên kỳ cựu trong các chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Barack Obama, được ghi nhận là người đã chèo lái chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Biden vượt qua những khó khăn của đại dịch và những thách thức khi chạy đua với một đối thủ khó lường như Tổng thống Trump.

Ông Ricchetti là một cố vấn thân cận và là nhà vận động hành lang lâu năm đã ở bên cạnh ông Biden trong suốt nhiều năm. Ông vận động hành lang cho ngành công nghiệp dược phẩm và từng là giám đốc nhân sự của ông Biden khi ông còn giữ cương vị phó Tổng thống.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tổng thống Trump phủ nhận rút phần lớn đơn kiện tại Pennsylvania

Tổng thống Trump sẽ mạnh tay với Trung Quốc tới hết nhiệm kỳ

Ông Obama nói kết quả bầu cử cho thấy nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc và đưa ra lời khuyên cho Tổng thống Trump

Theo: The New York Times