Ông Biden sẽ không đi chuyến tàu Amtrak tới lễ nhậm chức vì lí do an ninh

Vì những lọ ngại an ninh sau vụ bạo động ở Điện Capitol, "Amtrak Joe" sẽ không sử dụng chuyến tàu gắn bó với ông một đời người để tới lễ nhậm chức.

Ứng viên Joe Biden và chuyến tàu hỏa đưa ông tới Nhà Trắng

Gu đọc sách của Tổng thống tân cử Joe Biden có gì đặc biệt?

Theo các thông tin được CNN đăng tải ngày 13/1 (giờ địa phương), hai quan chức giấu tên thuộc nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden cho biết, Tổng thống đắc cử sẽ không đi chuyến tàu hỏa Amtrak từ nhà ga được đặt theo tên ông ở quê nhà Wilmington, Delaware, tới ga Union ở thủ đô Washington trong ngày nhậm chức 20/1.

Thực tế, ông Joe Biden trước đó đã đề nghị với Ủy ban nhậm chức về việc giữ nguyên các kế hoạch đã định cho lễ nhậm chức, bao gồm việc đi chuyến tàu dài 90 tới thủ đô. Tuy vậy, các sự kiên bạo loạn liên tiếp diễn ra gần với ngày 20/1 đã khiến mọi việc phải thay đổi. Nhất là khi xuất hiện nhiều cảnh báo từ cảnh sát và FBI về các âm mưu tấn công.

Cũng theo nguồn tin của CNN chia sẻ, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã nhận được thông tin từ các quan chức cấp cao FBI, Sở Mật vụ và các thành viên chủ chốt trong đội an ninh quốc gia về khả năng xảy ra "bạo lực cực đoan" trong những ngày tới.

Ông Biden sẽ không đi chuyến tàu Amtrak tới lễ nhậm chức vì lí do an ninh

Ảnh minh họa

"Kể từ sau cuộc tấn công vào quốc hội của đám đông những kẻ khủng bố trong nước và bạo lực cực đoan, nước Mỹ tiếp tục biết thêm về những mối đe dọa có thể xảy ra với nền dân chủ của chúng ta cũng như nguy cơ nổ ra bạo lực trong những ngày tới, cả ở khu vực thủ đô và khắp cả nước." - nhóm của ông Biden choi hay

Ngoài ra, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden cũng đang hợp tác với chính quyền Tổng thống Trump để "thu thập nhiều thông tin nhất có thể về các mối đe dọa cũng như hoạt động chuẩn bị để ngăn chặn tấn công bạo lực".

Về phần cá nhân ông Biden, có lẽ đây là thực sự là một điều đáng tiếc, bởi chuyến tàu từ Delaware đã theo ông suốt một đời, từ thất bại tới vinh quang. "Amtrak Joe" (biệt danh của ông Biden vì đi chuyến tàu Amtrak quá nhiều) đã sử dụng chuyến tàu 90 phút này suốt 50 năm, nó đưa ông tới làm việc ở Thượng viện Mỹ lần đầu năm 1972, là nơi ông tổ chức cuộc tranh cử Tổng thống đầu tiên của mình năm 1987.

"Amtrak không chỉ là phương tiện đưa chúng ta từ nơi này tới nơi khác, mà nó có thể biến mọi thứ không thể thành có thể. Trong 36 năm qua, nhờ nó tôi đã có thể tham dự hầu hết các bữa tiệc sinh nhật, trở về nhà đọc truyện cho con trước khi ngủ, cổ vũ cho các con trong những trận bóng của chúng. Nói một cách đơn giản, Amtrak đã cho tôi và vô vàn người Mỹ khác nhiều thời gian ở bên gia đình." - ông Biden chia sẻ năm 2010

Theo: Garde manger/ TH