Ông Joe Biden liệt kê 'thành tựu' của Tổng thống Mỹ trong đối ngoại

Ứng cử viên Joe Biden vừa liệt kê một loạt các "thành tựu" về đối ngoại của ông Donald Trump trong thời gian giữ chức Tổng thống Mỹ.

Bầu cử Tổng thống năm 2020 tốn kém nhất lịch sử nước Mỹ

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Giới siêu giàu ủng hộ ông Trump hay Biden?

Ứng cử viên của đảng Dân chủ ông Joe Biden đã liệt kê một loạt các "thành tích" của ông Donald Trump trong thời gian ông này giữ vị trí Tổng thống Mỹ. Theo đó, ông Joe Biden đổ lỗi cho đối thủ của mình về một loạt chính sách ngoại giao thất bại khiến cho cường quốc kinh tế số một thế giới này phải đối mặt với nhiều hiểm họa hơn trong tương lai.

Trong một cuộc gặp gỡ trên đài ABC, ông Joe Biden khẳng định rằng nước Mỹ chưa bao giờ bị cô lập trên trường quốc tế như hiện tại. Việc Washington bị cô lập có lỗi lớn tới từ những quyết sách của ông Donald Trump khi vị tổng thống này phát triển đất nước theo khẩu hiệu "Nước Mỹ trên hết".

Ngoài ra, ông Joe Biden cũng cho biết Iran hiện nay đã tiến đến rất gần với vũ khí hạt nhân, bản thân Triều Tiên cũng đã có nhiều bom và tên lửa hơn, tên lửa của Bình Nhưỡng đã có tầm bắn xa hơn trong khi đó các đồng minh thân cận của Mỹ ở NATO lại đang bị chia rẽ nhiều hơn.

Ông Joe Biden liệt kê 'thành tựu' của Tổng thống Mỹ trong đối ngoại

Trong tương lai ông Joe Biden khẳng định những quyết sách mang tính chủ quan của Tổng thống Donald Trump, sẽ sớm đẩy cả những đồng minh thân cận của Mỹ ở Đông Á bao gồm Hàn Quốc và Nhật Bản quay lưng lại với chính Washington.

Kết luận lại, ông Joe Biden khẳng định sau một nhiệm kỳ của mình, ông Donald Trump đã khiến nước Mỹ trở nên nguy hiểm hơn khi một loạt các đối thủ của Washington đang ngày càng trở nên mạnh mẽ và các đồng minh của nước này lại càng trở nên chia rẽ.

Mặc dù ông Joe Biden cũng không tiếc lời ca ngợi Tổng thống Mỹ trong việc bình thường hóa quan hệ giữa các nước Ả Rập với Israel và những thành tựu to lớn khác mà Washington đạt được ở Trung Đông, tuy nhiên ông cũng không quân lưu ý rằng dù đạt được nhiều thành tựu, nước Mỹ giờ đây đã làm mất đi niềm tin của nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo: Bảo Trân/ Sputnik