Ông Joe Biden thắng cử, loạt lãnh đạo thế giới phản ứng ra sao?

Ngay sau khi truyền thông Mỹ công bố thông tin ông Joe Biden thắng cử,lãnh đạo các nước đã gửi lời chúc mừng tới ông Joe Biden và bà Kamala Harris.

>>>> Những việc ông Biden cần làm trong 100 ngày đầu nắm quyền

>>>> Lời đầu tiên của ông Joe Biden sau tin chiến thắng bầu cử

>>>> Ông Joe Biden là Tổng thống Mỹ thứ 46: Dân đổ xô mọi hướng ăn mừng

Tối ngày 7/11 (theo giờ Việt Nam), ông Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ với 284 phiếu đại cử tri, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Ngay sau khi truyền thông Mỹ đăng tải thông tin này, hàng loạt các nhà lãnh đạo trên thế giới đã lên Twitter để chúc mừng ông Joe Biden và bà Kamala Harris đối với chiến thắng của ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Hội đồng Liên minh châu Âu mong sớm được gặp ông Joe Biden

Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu Ursula Von Der Leyen chia sẻ sau thông tin ông Biden thắng cử: “Tôi nhiệt liệt chúc mừng chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ và mong được gặp ông ấy trong thời gian sớm nhất có thể.

Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ là bạn bè và đồng minh, các công dân của chúng ta chia sẻ những mối liên kết sâu sắc nhất... Khi thế giới tiếp tục thay đổi và những thách thức và cơ hội mới xuất hiện, mối quan hệ đối tác mới của chúng ta sẽ có tầm quan trọng đặc biệt”.

Tổng thư ký NATO mong ông Joe Biden tăng cường quan hệ Bắc Mỹ - châu Âu

Ngay sau khi ông Joe Biden giành chiến thắng với số phiếu áp đảo, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã gửi lời chúc mừng: Tôi nhiệt liệt hoan nghênh việc ông Joe Biden được bầu làm Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ. Tôi biết ông Biden với tư cách là người ủng hộ mạnh mẽ NATO và mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương này.

Vai trò lãnh đạo của Mỹ vẫn quan trọng hơn bao giờ hết trong một thế giới không thể đoán trước và tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Tổng thống đắc cử Biden, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris và chính quyền mới để tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Bắc Mỹ và châu Âu”.

Ông Justin Trudeau - Thủ tướng Canada chúc mừng ông Joe Biden

Trên Twitter, ông Justin Trudeau cho biết: “Chúc mừng Joe Biden và Kamala Harris đã được bầu làm Tổng thống và Phó Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Chúng ta chia sẻ mối quan hệ độc nhất trên thế giới. Tôi thực sự mong chờ cơ hội cùng làm việc và tiếp tục xây dựng mối quan hệ đó với hai vị".

Thủ tướng Anh Boris Johnson chúc mừng chiến thắng áp đảo của ông Joe Biden và kỷ lục của bà Kamala Harris

Ông Boris Johnson -  Thủ tướng Anh cũng chia sẻ thông điệp chúc mừng đến ông Joe Biden và bà Kamala Harris: "Mỹ là đồng minh quan trọng nhất của chúng tôi. Tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với nhau về các ưu tiên từ biến đổi khí hậu đến thương mại và an ninh”.

Bên cạnh đó, ông Johnson cũng chúc mừng cá nhân bà Kamala Harris về “thành tích lịch sử” khi trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu vào vị trí Phó Tổng thống Mỹ.

Ông Joe Biden thắng cử, loạt lãnh đạo thế giới phản ứng ra sao?

Nhiều lãnh đạo nước Đức gửi thông điệp chúc mừng ông Joe Biden

Trên Twitter, Thủ tướng Đức Angela Merkel viết: “Công chúng Mỹ đã quyết định. Joe Biden sẽ là Tổng thống thứ 46 của Mỹ”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn được hợp tác với chính quyền tiếp theo của Hoa Kỳ. Chúng tôi muốn đầu tư vào sự hợp tác của chúng ta, cho sự khởi động mới xuyên Đại Tây Dương và một Thỏa thuận mới”.

Tổng thống Pháp chúc mừng Tổng thống thứ 46 của Mỹ

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tweet thông điệp tương tự: “Người Mỹ đã chọn Tổng thống của họ. Xin chúc mừng Joe Biden và Kamala Harris! Chúng ta còn nhiều việc phải làm để vượt qua những thách thức ngày nay. Hãy làm việc cùng nhau!".

Thủ tướng Ireland Michael chúc mừng ông Joe Biden - người bạn của dân Ireland

Thủ tướng Ireland Martin bày tỏ niềm vui mừng khi ông Joe Biden đắc cử trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Thủ tướng Ireland gọi Biden là Tổng thống đắc cử và là người bạn thực sự của người dân Ireland trong suốt cuộc đời.  Ông viết: "Tôi mong chờ được làm việc với Joe Biden trong những năm sắp tới. Tôi cũng chào đón ông ấy quay trở về quê nhà khi điều kiện cho phép".

Lãnh đạo Hy Lạp đồng loạt chúc mừng ông Joe Biden

Thủ tướng Hy Lạp, Kyriakos Mitsotakis, tweet rằng Biden là một “người bạn thực sự của Hy Lạp” và hoan nghênh việc hợp tác cùng nhau và củng cố mối quan hệ song phương. Ông viết: “Xin chúc mừng Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ ông Joe Biden. Joe Biden là một người bạn thực sự của Hy Lạp và tôi chắc chắn rằng dưới sự chủ trì của ông ấy, mối quan hệ giữa các quốc gia của chúng ta sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa ”.

Thủ tướng Ấn Độ chúc mừng chiến thắng ngoạn mục của ông Joe Biden và thành công của bà Kamala Harris

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gửi lời chúc mừng với nội dung như sau: Xin chúc mừng ông Joe Biden về chiến thắng ngoạn mục! Trước đây, với tư cách là Phó Tổng thống, đóng góp của ông trong việc tăng cường quan hệ Ấn-Mỹ là rất quan trọng và vô giá. Tôi mong muốn một lần nữa được hợp tác chặt chẽ cùng nhau để đưa quan hệ Ấn Độ - Mỹ lên tầm cao mới.

Gửi lời chúc mừng chân thành nhất đến bà Kamala Harris! Thành công của bà là một bước đột phá và là niềm tự hào to lớn không chỉ đối với những chị em của bà mà còn đối với tất cả những người Mỹ gốc Ấn. Tôi tin tưởng rằng mối quan hệ sôi động giữa Ấn Độ và Hoa Kỳ sẽ ngày càng bền chặt hơn với sự ủng hộ và lãnh đạo của các bạn”.

Tổng thống Zimbabwe gửi lời chúc mừng tới ông Biden và bà Harris

Trước chiến thắng đầy bất ngờ của ông Joe Biden, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa cũng thay mặt người dân nước này gửi lời chúc mừng tới ông Biden và bà Harris trên Twitter. Ông viết: "Zimbabwe chúc các vị lãnh đạo người dân Mỹ thành công. Tôi mong đợi được làm việc với các vị nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước".

Thủ tướng Pakistan mong chờ Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về dân chủ của Tổng thống đắc cử Biden

Gửi lời chúc mừng đến ông Biden, Thủ tướng Pakistan Imran Khan viết: Xin chúc mừng ông Joe Biden và bà Kamala Harris. Hãy chờ đón Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về dân chủ của Tổng thống đắc cử Biden và làm việc với ông ấy để chấm dứt các thiên đường thuế bất hợp pháp và hành vi tàng trữ tài sản quốc gia của những kẻ tham nhũng. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục làm việc với Hoa Kỳ vì hòa bình ở Afghanistan và trong khu vực”.

Tổng thống Ukraine lạc quan về mối quan hệ song phương sau chiến thắng của ông Jo Biden

Trên Twitte, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy viết: “Xin chúc mừng ông Joe Biden bà Kamala Harris! Ukraine lạc quan về tương lai của quan hệ đối tác chiến lược với Hoa Kỳ. Ukraine và Mỹ luôn hợp tác về an ninh, thương mại, đầu tư, dân chủ, đấu tranh chống tham nhũng. Tình bạn của chúng ta chỉ trở nên bền chặt hơn!

Thủ tướng Hà Lan hy vọng sẽ sớm nói chuyện với ông Joe Biden 

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte viết: “Thay mặt nội các Hà Lan, tôi muốn chúc mừng ông Joe Biden và bà Kamala Harris với chiến thắng cuộc bầu cử của họ sau một cuộc đua sát sao. Tôi mong muốn tiếp tục gắn bó bền chặt giữa các quốc gia của chúng ta và hy vọng sẽ sớm nói chuyện với ông ấy về những vấn đề này”.

Thủ tướng Na Uy gửi lời chúc mừng ông Joe Biden

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg gửi lời tới ông Joe Biden: “Thay mặt chính phủ Na Uy, tôi chúc mừng Joe Biden về chiến thắng trong cuộc bầu cử. Hoa Kỳ là đồng minh quan trọng nhất của Na Uy và chúng tôi hợp tác chặt chẽ với nhau trong nhiều lĩnh vực.

Thế giới cần sự lãnh đạo của Mỹ để giải quyết những thách thức toàn cầu lớn. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với chính quyền Biden tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, và trong nỗ lực chống lại đại dịch virus corona và biến đổi khí hậu”.

Thủ tướng Tây Ban Nha mong sớm được hợp tác với ông Joe Biden

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez gửi lời chúc mừng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: “Người dân Hoa Kỳ đã chọn Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Xin chúc mừng ông Joe Biden và bà Kamala Harris. Chúng tôi xin chúc may mắn và mọi điều tốt đẹp. Chúng tôi rất mong được hợp tác với bạn để giải quyết những thách thức phía trước”.

Tổng thống Balan khẳng định mong muốn duy trì quan hệ đối tác chiến lược cấp cao

Tổng thống Balan Andrzej Duda viết: “Xin chúc mừng ông Joe Biden vì một chiến dịch tranh cử tổng thống thành công. Khi chúng ta chờ đợi sự đề cử của Cử tri đoàn, Ba Lan quyết tâm duy trì quan hệ đối tác chiến lược cấp cao và chất lượng cao giữa Ba Lan-Mỹ cho một liên minh mạnh mẽ hơn nữa".