Ông Obama nói kết quả bầu cử cho thấy nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc và đưa ra lời khuyên cho Tổng thống Trump

Cựu Tổng thống Barack Obama nhận định kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, trong đó mỗi ứng cử viên nhận được hơn 70 triệu phiếu bầu, cho thấy đất nước vẫn còn chia rẽ gay gắt.

"Kết quả bầu cử cho thấy rằng chúng ta vẫn còn chia rẽ sâu sắc. Sức mạnh của thế giới quan khác biệt được truyền tải trên các phương tiện truyền thông mà những cử tri đó sử dụng mang rất nhiều sức nặng", Obama nói với Gayle King trong một cuộc phỏng vấn cho CBS News được phát sóng trên "CBS Sunday Morning". Khi được King hỏi liệu điều đó có làm ông lo lắng hay không, cựu Tổng thống trả lời: "Đúng vậy. Rất khó để nền dân chủ của chúng ta thực hiện chức năng của nó nếu chúng ta chỉ vận hành dựa trên những thực tế hoàn toàn khác nhau".

Ông Obama nói kết quả bầu cử cho thấy nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc và đưa ra lời khuyên cho Tổng thống Trump

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: CNN
 
Ông Obama đã thực hiện một loạt các cuộc phỏng vấn trước khi phát hành tập đầu tiên của cuốn hồi ký mang tên "A Promised Land", sẽ ra mắt vào ngày 17 tháng 11. Cuốn sách ghi lại thời thơ ấu và sự trỗi dậy chính trị của vị Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ, trước khi đi sâu vào chiến dịch tranh cử lịch sử năm 2008 và bốn năm đầu tiên ở Nhà Trắng của ông.
 
Obama, tổng thống da đen đầu tiên của nước Mỹ, cũng phải đương đầu với chính trị phân biệt chủng tộc của Tổng thống Donald Trump, cho thấy cuộc bầu cử năm 2008 của ông đã mở ra một làn sóng hỗn loạn gay gắt và chia rẽ, thúc đẩy chủ nghĩa phá rối của đảng Cộng hòa và cuối cùng đã đổi đảng lãnh đạo.
 
Hôm Chủ nhật 15/11, ông Obama đã bảo vệ chiến dịch tranh cử tích cực của mình cho Tổng thống đắc cử Joe Biden, cựu phó tổng thống của ông. Ông nói rằng hoàn cảnh khiến ông buộc phải công khai chỉ trích người kế nhiệm - một điều mà các cựu tổng thống thường không làm.
 
Ông nói với King: “Tôi không phải thiên vị điều đó. Tôi nghĩ rằng chúng ta cùng ở tình huống trong cuộc bầu cử này, trong đó một số chuẩn mực nhất định, một số giá trị thể chế cực kỳ quan trọng, đã bị vi phạm. Điều quan trọng đối với tôi, với tư cách là một người đã từng phục vụ ở cương vị đó là chỉ cho mọi người thấy. Điều này là không bình thường".
 
Ông Trump đã từ chối nhượng bộ, liên tục tuyên bố rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận và tiếp tục thúc đẩy những thách thức pháp lý để đảo ngược kết quả bầu cử. Quá trình chuyển giao chính thức giữa chính quyền Trump và chính quyền Biden-Harris sắp tới có thể sẽ phải hoãn lại cho đến khi cuộc bầu cử được xác nhận bởi một người được bổ nhiệm của Trump trong Cơ quan Quản lý các Dịch vụ thông dụng trong một quy trình được gọi là xác định.
 
Trong một cuộc phỏng vấn riêng với Scott Pelley của CBS phát sóng vào tối Chủ nhật trên chương trình "60 Minutes", Obama đã chỉ trích các quan chức Đảng Cộng hòa vì ủng hộ những cáo buộc gian lận bầu cử của Tổng thống và nói rằng những cáo buộc này gây nguy hiểm cho nền dân chủ.
 
"Chúng ta sẽ không bao giờ chấp nhận việc con cái của mình cư xử theo cách đó nếu chúng thua cuộc, đúng không? Ý tôi là, nếu các con gái của tôi, trong bất kỳ cuộc cạnh tranh nào - bĩu môi và  sau đó buộc tội bên kia gian lận khi chúng thua cuộc , khi không có bằng chứng về điều đó, tôi sẽ mắng chúng", Obama nói.
 
Theo ông, các tổng thống là "những người tạm thời sở hữu văn phòng, theo chỉ định." Obama nói: “Và khi hết thời gian, nhiệm vụ của bạn là đặt đất nước lên hàng đầu và nghĩ xa hơn cái tôi của mình, lợi ích của bản thân và cả những thất vọng của bản thân. Lời khuyên của tôi dành cho Tổng thống Trump là, nếu ông muốn được nhớ tới như một người đặt quốc gia lên hàng đầu ở giai đoạn cuối này thì đã đến lúc ông cần phải làm điều tương tự".
 
Khi nói về tầm quan trọng của một quá trình chuyển giao hòa bình với King, Obama cũng nói tương tự rằng "đó là một công việc tạm thời. Chúng ta không thể đặt mình lên trên các quy tắc, luật lệ. Đó là bản chất của nền dân chủ của chúng ta."
 
Khi được hỏi ông sẽ đưa ra lời khuyên gì cho Biden, Obama cho biết ông tin rằng Tổng thống đắc cử không cần lời khuyên của ông nhưng cam kết sẽ giúp ông Biden bằng "mọi cách mà tôi có thể.". "Tôi không định đột ngột làm nhân viên Nhà Trắng hay gì đó ... Michelle sẽ rời bỏ tôi", ông nói đùa về cựu đệ nhất phu nhân.

Ứng viên Joe Biden sẽ dừng bức tường biên giới Mexico ngay khi nhậm chức

Hàng chục nghìn người ủng hộ ông Trump biểu tình ở Washington, có xô xát và đổ máu

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Vai trò của truyền thông trong việc công bố người thắng cử

Theo: CNN